กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
ข้าวหมกไก่ ใครว่ายาก จิ๋วขอแนะนำ!! เพราะวันนี้จิ๋วขอแจกสูตร ข้าวหมกไก่ สไตล์โฮมเมด ที่ทำอย่างง่ายด้วยหม้อหุงข้าว เป็น ข้าวหมกไก่ ฉบับพิเศษที่ทำเพื่อชาวหอ ชาวคอนโด หรือใครที่ชอบวิธีการทำอาหารแบบง่ายๆ จิ๋วแนะนำให้ลอง แต่ก่อนอื่นต้องอ่านสูตรให้ละเอียดกันเสียก่อนนะจ๊ะ
ส่วนผสม ของเมนูข้าวหมกไก่
ส่วนผสม
1. ข้าวหอมมะลิแท้ ตราดอกเกด 300 กรัม
2. สะโพกและปีกไก่ส่วนบน 4 ชิ้น
3. โยเกิร์ต รสธรรมชาติ 1/4 ถ้วย
4. นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
5. เกลือป่น 1 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
7. ใบกระวาน 2 ใบ (สามารถใช้ลูกกระวานหรือกระวานป่นก็ได้)
8. กานพลูป่น 1 ช้อนชา
9. ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา
10. ยี่หร่าป่น 1/4 ช้อนชา
11. อบเชยป่น 1/4 ช้อนชา
12. ขมิ้นผง 1/4 ช้อนชา
13. ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
14. เนยสด รสเค็ม 50 กรัม
15. หอมแดง 10 กรัม
16. น้ำจิ้มซีฟู้ด ตามต้องการ
17. หอมเจียว สำหรับโรยหน้า
18. ผักชีและพริกชี้ฟ้าสีแดง สำหรับตกแต่ง
ลงมือโล้ดดดดดดดด!!
STEP 1 : หมักไก่
นำสะโพกและปีกไก่ส่วนบน ล้างให้สะอาดและซับให้แห้ง ใส่ไก่ลงในชามเพื่อหมัก จากนั้นใส่โยเกิร์ต รสธรรมชาติ นมข้นจืด เกลือป่น น้ำตาลทราย และเครื่องเทศที่ผสมรวมกันลงไปครึ่งนึง หมักทิ้งไว้ 2 ชม. เพื่อนำไปทอด
*หมายเหตุ นำเครื่องเทศ (ใบกระวาน, กานพลูป่น, ลูกผักชีป่น, ยี่หร่าป่น, อบเชยป่น, ขมิ้นผง, ผงกะหรี่) ใส่รวมกัน แล้วแบ่งครึ่งเป็น 2 ส่วน สำหรับหมักไก่และหุงข้าว
STEP 2 : ทอดไก่
นำเนยสดใส่ลงในหม้อหุงข้าว แล้วกดปุ่ม Cook เมื่อหม้อหุงข้าวร้อน ใส่หอมแดง สะโพก และปีกไก่ส่วนบนลงไป ทอดให้หนังไก่ได้สีน้ำตาล โดยไม่ต้องให้ไก่สุกทั้งหมด เพราะเราต้องนำไปหุงกับข้าวอยู่แล้ว เมื่อหนังไก่ได้สีน้ำตาลแล้ว นำขึ้นพักไว้รอหุงพร้อมข้าว ส่วนน้ำมันที่ได้จากการทอดไก่ให้เทใส่ถ้วยเพื่อนำไปผัดกับข้าว
Tip.. ถ้าหม้อหุงข้าวตัดก่อนที่หนังไก่จะได้สีน้ำตาล ให้กดปุ่มหม้อหุงข้าวค้างไว้ ให้หม้อหุงข้าวทำความร้อนต่อจนไก่สุก
STEP 3 : เตรียมข้าว
นำ ข้าวหอมมะลิแท้ ตราดอกเกด ล้างน้ำให้สะอาด แล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำน้ำมัน (STEP 2) ใส่ลงในหม้อหุงข้าว กดปุ่ม Cook ค้างไว้ ให้หม้อหุงข้าวร้อน นำเครื่องเทศที่เหลือ (STEP 1) ใส่ลงในหม้อหุงข้าว ตามด้วย ข้าวหอมมะลิแท้ ตราดอกเกด ผัดให้เครื่องเทศและข้าวเข้ากัน จนมีกลิ่นหอม แล้วเติมน้ำเปล่าให้ท่วมข้าว ใส่สะโพกและปีกไก่ส่วนบน (STEP 2) ลงไปบนข้าว รอให้หม้อหุงข้าวตัดก็เตรียมจัดเสิร์ฟได้เลยจ้า
STEP 4 : จัดเสิร์ฟ
เมื่อหม้อหุงข้าวตัดแล้ว รอให้ข้าวระอุต่อสัก 5 นาที ค่อยตักข้าวอัดลงในถ้วยใบเล็ก แล้วคว่ำลงในจานสำหรับเสิร์ฟ วางผักชีและพริกชี้ฟ้าแดง โรยหอมเจียวลงบนข้าว ตามด้วยสะโพกและปีกไก่ส่วนบน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ด
*หมายเหตุ ลดเวลาในการทำด้วยการใช้น้ำจิ้มซีฟู้ดสำหรับทานคู่
อ่านต่อเต็มๆพร้อมภาพสวยๆได้ที่ https://www.wongnai.com/recipes/khao-mok-gai?ref=ct
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|
|
|