13.41 น. 23 กุมภาพันธ์ 2559 ชาวบ้านตื่น งูเหลือมยักษ์ออกมานอนตากแดดให้เห็น
เมื่อไม่กี่วันมานี้ก็ได้มีการโพสเกี่ยวกับงูเหลือมยักษ์ที่โผล่ให้ชาวบ้านให้เห็น ณ สะพานข้ามแม่น้ำลาวเขตบ้านเวียง-พระนั่งดิน วันนี้ทางผู้สื่อข่าวจึงได้มุ่งหน้าที่จุดเกิดเหตุดังกล่าว เมื่อไปถึงชาวบ้านบางส่วนทั้งบ้านพระนั่งดินและบ้านเวียงตลอดผู้สัญจรไปมาที่ทราบข่าวต่างก็ลงมาดูตรงที่พบงูเหลือมยักษ์ปรากฏ แต่วันนี้ก็ต้องผิดหวังเพราะงูดังกล่าวกลับไม่ออกมาเลื้อยให้ได้ชมกัน จากภาพคาดการได้ว่างูเหลือมตัวนี้น่าจะหนักไม่ต่ำกว่า 90 กิโลกรัมแน่นอน และอาจจะยาวไม่ต่ำกว่า 4 เมตรเป็นอย่างต่ำ บ้านชาวบ้านในละแวกนั้นได้ให้การว่า งูตัวนี้ได้มาอยู่แถวนี้นานหลายปีแล้วโดยมีด้วยกัน 2 ตัว คือตัวผู้กับตัวเมีย ส่วนตัวที่เห็นประจำคือตัวเมีย มักจะออกมาช่วงเวลา 9.30-11.00 น. เวลาที่งูตัวนี้ออกมาคือเวลาที่แดดจัดๆ ซึ่งงูตัวนี้ไม่เคยออกมาทำร้ายผู้คนที่อยู่แถวนั้น จึงทำให้เชื่อว่าเป็นงูเจ้าพ่อก็เป็นได้ และบางครั้งชาวบ้านก็จะซื้อไก่มาให้บ้างในบางครั้ง อีกด้านชาวบ้านที่มีบ้านข้างน้ำลาวบริเวณที่งูเหลือมยักษ์อาศัยอยู่ก็ได้บอกว่า หลายคืนที่ไก่หายบ้าง ตายให้เห็นบ้าง ไก่หน้าเป็นแผลบ้าง ดังนั้นจึงคุยกับสามีของตนเองเพื่อจะทำที่กั้นบ้านไม่ให้งูเลื้อยเข้ามากินไก่ที่บ้านของตนเอง
----------------------------------------------------
วันนี้ 26 กุมภาพันธ์ 2559 เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. ทางนายอำเภอเชียงคำได้ประสานเจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยจากหน่วยบรรเทาสาธารณภัย(บภ.เชียงคำ)และกู้ชีพพระนั่งดิน ลงพื้นที่ตรงสะพานข้ามน้ำลาวบ้านเวียง-พระนั่งดินเพื่อทำการจับงูเหลือมยักษ์อันเกรงจะไม่เกิดความปลอดภัยแก่ชาวบ้านละแวกนั้นๆ โดยในการจับงูครั้งนี้เป็นไปด้วยความยากพอสมควรเพราะใช้เวลาค้นหาเกือบ 1 ชั่วโมงจึงพบเจองูเหลือมยักษ์ที่แอบอยู่ในท่อระบายน้ำขนาดเล็ก เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงทำการขุดดินเพื่อหาท่อที่งูเหลือมหลบอยู่ จนเวลาผ่านไปเกือบ 3 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่จึงช่วยกันจับมาได้ โดยทางชาวบ้านและผู้ที่เคยพบเห็นได้บอกว่างูที่จับได้นี้น่าจะเป็นตัวผู้ เพราะตัวเมียจะใหญ่กว่านี้หลายเท่า ตามที่เคยถ่ายภาพและลงรูปในโลกโซเชียล
หลังจากจับงูเหลือมยักษ์ได้แล้วทางเจ้าหน้าที่จึงได้นำไปปล่อยที่อ่างเก็บน้ำแม่ต๋ำ เพื่อให้งูเหลือมอยู่ในเขตธรรมชาติต่อไป
สุดท้ายนี้ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่กู้ภัยทั้ง บภ.เชียงคำและกู้ชีพพระนั่งดินที่มาร่วมกันหาและจับงู รวมไปถึงขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงคำที่มาอำนวยความสะดวกในด้านงานจราจรในครั้งนี้ด้วย