• พลังแม้ว ดัน หมัก นายกฯ ตั้งรัฐบาลผสม 300 เสียง |
โพสต์โดย ตนข่าว เชียงใหม่ , วันที่ 23 ธ.ค. 50 เวลา 17:48:15 IP: Hide ip |
กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
โดย ผู้จัดการออนไลน์ |
23 ธันวาคม 2550 17:16 น. |
“พลังแม้ว” ย้ำท่าทีดัน “หมัก” เป็นนายกฯ ตั้งรัฐบาลผสม 300 เสียง เตรียมถกพรรคการเมืองที่เหลือ ดักคอประชาธิปัตย์ห้ามตั้งรัฐบาลแข่ง ชี้ถือเป็นความชอบธรรมของพรรคที่ได้คะแนนเสียงอันดับที่หนึ่งก่อน
วันนี้ (23 ธ.ค.) เมื่อเวลา 16.00 น.ที่พรรคพลังประชาชน นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี เลขาธิการพรรค แถลงภายหลังปิดหีบลงคะแนนว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ถือเป็นครั้งประวัติศาสตร์ เพราะเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกหลังมีการปฏิวัติ ซึ่งมีคนทั่วโลกจับตาดู อีกทั้งเป็นการเลือกตั้งที่ชี้ชะตาประเทศไทย พรรคขอขอบคุณประชาชนคนไทยทุกคนที่ออกมาใช้สิทธิ ไม่ว่าจะเลือกพรรคใดก็ตาม เพราะว่าจากจำนวนผู้มาใช้สิทธิชี้ให้เห็นว่าประชาชนตื่นตัวกับการเลือกตั้ง เปรียบเสมือนกับดอกไม้ประชาธิปไตยที่กำลังเบ่งบาน และจะเป็นการปูทางประชาธิปไตยให้มั่นคง หรืออาจเรียกได้ว่าเป็นการเฉลิมฉลองประชาธิปไตย ซึ่งพรรคพลังประชาชนจะยึดจุดยืน คือ ไม่เป็นศัตรูกับใคร และอยากให้พรรคการเมืองต่างๆ มีความปรองดอง
สำหรับผลคะแนนเลือกตั้งเบื้องต้นที่ออกมาจากโพลสำนักต่างๆ ซึ่งระบุว่าพลังประชาชนจะมาเป็นอันดับหนึ่งนั้น ขณะนี้พรรคยังไม่ตัดสินใจดึงพรรคการเมืองใดมาร่วมรัฐบาล และหลังจากนี้หัวหน้าพรรคก็จะพิจารณาแนวทางการจัดตั้งรัฐบาลและการบริหารพรรค โดยเบื้องต้นเรามองว่าแม้ว่าเราจะได้เสียงเกินครึ่งก็ตาม แต่หากจะให้รัฐบาลเข้มแข็งก็ต้องได้ประมาณ 300 เสียง ดังนั้น จึงจำเป็นที่จะต้องดึงพรรคการเมืองอื่นมาร่วมรัฐบาลอย่างแน่นอน ส่วนจะเป็นพรรคใดนั้นต้องดูจากนโยบาย และต้องใช้เวลา คงไม่ได้เห็นภาพการพูดคุยตามเซฟเฮาส์ตอน 5 ทุ่ม เที่ยงคืน อย่างที่เคยเกิดขึ้นในยุคการเมืองแบบเก่า ซึ่งเป็นเพียงการต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี และเชื่อว่าประชาชนไม่ต้องการเห็นการต่อรองอย่างนี้
ผู้สื่อข่าวถามว่า โพลที่พรรคทำใกล้เคียงกับโพลสำนักต่างๆ หรือไม่ นพ.สุรพงษ์ กล่าวว่า เอ็กซิตโพลแต่ละสำนักก็มีความใกล้เคียงกัน และใกล้เคียงกับโพลที่พรรคทำไว้ก่อนการเลือกตั้งประมาณ 2 สัปดาห์ที่ได้ประมาณ 220 เสียง แต่สำหรับเอ็กซิตโพลนั้น พรรคไม่ได้ทำ
เมื่อถามว่า ยืนยันหรือไม่ว่า นายสมัคร จะเป็นนายกรัฐมนตรีหากพลังประชาชนได้เป็นรัฐบาล นพ.สุรพงษ์ กล่าวว่า ยืนยันว่า พรรคจะดำเนินการตามกติกาของสังคมโลกที่หัวหน้าพรรคที่ได้คะแนนเสียงอันดับหนึ่งจะต้องเป็นนายกรัฐมนตรี ส่วนกังวลหรือไม่ว่าหากพรรคพลังประชาชนได้เสียงไม่เกินครึ่ง พรรคประชาธิปัตย์จะตั้งรัฐบาลแข่ง นพ.สุรพงษ์ กล่าวว่า การเลือกตั้งเหมือนการแข่งกีฬา ผู้แข่งต้องมีสปิริต พรรคที่ได้รับมติจากประชาชนเป็นอันดับที่ 1 ก็ได้เป็นรัฐบาล พรรคที่แพ้ก็จะแสดงความยินดี ซึ่งหากพลังประชาชนได้รับการเลือกตั้งเป็นอันดับหนึ่ง เราก็อยากเห็นพรรคที่ได้อันดับสองมีแสดงสปิริตเช่นกัน
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|
|
|
แจ้งลบกระทู้นี้
อ่าน 954 |
|
แสดงความคิดเห็น |
โดย ตนข่าว เชียงใหม่
IP: Hide ip
, วันที่ 23 ธ.ค. 50
เวลา 17:48:15
|