• สำนวน ยงยุทธ เสร็จสัปดาห์หน้า |
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 08 มี.ค. 51 เวลา 10:44:24 IP: Hide ip |
กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
นายสุเมธ อุปนิสากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านการมีส่วนร่วม กล่าววานนี้ (7 มี.ค.) ถึงความคืบหน้าการทำงานของฝ่ายสอบสวนเกี่ยวกับสำนวนต่างๆว่า ได้เร่งรัดไปที่ ผอ.สำนักสืบสวนสอบ สวนและวินิจฉัย เพื่อขอให้ทำงานให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือนจากนี้ เมื่อถามถึงการส่งคำร้องสำนวนนายยงยุทธ ติยะไพรัช ประธานสภาผู้แทนราษฎร และ ส.ส.สัดส่วน พรรคพลังประชาชน กรณีทุจริตเลือกตั้ง จ.เชียงราย ไปให้ศาลฎีกาวินิจฉัย นายสุเมธตอบว่า คาดว่าจะทำสำนวนแล้วเสร็จในวันนี้ และจะนำเข้าที่ประชุม กกต.เพื่อพิจารณา ตรวจสอบสำนวนได้ในสัปดาห์หน้า พร้อมกับสำนวนการให้ใบเหลืองของนางละออง ติยะไพรัช ส.ส.เชียงราย เขต 3 พรรคพลังประชาชนด้วย
ผลสอบนอมินีการเมืองถึงมือ กกต.
นายไพฑูรย์ เนติโพธิ์ ประธานคณะอนุกรรมการสอบสวนกรณีนายวีระ สมความคิด ประธานอำนวยการเครือข่ายประชาชนต้านคอรัปชัน กล่าวหาว่า พรรคพลังประชาชนเป็นนอมินีพรรคไทยรักไทย กล่าวว่าอนุกรรมการฯ ได้เสนอผลสรุปต่อ กกต. แล้ว ตั้งแต่เมื่อ 26 ก.พ. และคาดว่า กกต.จะนำเข้าสู่ที่ประชุมสัปดาห์หน้า ทั้งนี้เหตุที่อนุฯ สรุปผลช้า เพราะต้องการความชัดเจน ทำให้ต้องมีการสอบพยานหลายปาก ซึ่งพยานบางปากไม่เดินทางมาให้ปากคำด้วยตนเอง แต่กว่าจะส่งคำให้การมาเป็นเอกสารก็ล่าช้า อย่างไรก็ตาม การสรุปของอนุฯ อ้างรัฐธรรมนูญ พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.และการได้มาซึ่ง ส.ว. พ.ร.บ.พรรคการเมือง เพราะในกฎหมายไม่มีการบัญญัติความหมายของคำว่า “นอมินี” จึงต้องอาศัยการกระทำเป็นตัวชี้วัด
ปิดผนึกสำนวนหวั่นผลสรุปรั่ว
“ไม่ขอบอกว่า อนุกรรมการฯ มีความเห็นว่าอย่างไร แต่ไม่ใช่เป็นการบอกว่า พรรคพลังประชาชนเป็นนอมินีพรรคไทยรักไทยหรือไม่ แต่จะเป็นการแปลเจตนาและการกระทำของพรรคพลังประชาชน หัวหน้าพรรคว่า ผิดกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่ เช่น การใช้วีซีดีของอดีตนายกฯ มาสนับสนุนการหาเสียงเลือกตั้งของผู้สมัคร รวมถึงการนำเอาคำพูดของ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่พูดระหว่างอยู่ที่ฮ่องกงว่า หากรักพรรคไทยรักไทยก็ขอให้เลือกพรรคพลังประชาชน มีการนำมาเผยแพร่ช่วงหาเสียงเลือกตั้ง และนโยบายของพรรคไทยรักไทย ที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยสั่งยุบพรรคไปแล้ว มาใช้เป็นนโยบายในการหาเสียงของพรรคพลังประชาชน มาพิจารณาว่าทำได้หรือไม่ และผิดกฎหมายหรือไม่” นายไพฑูรย์ กล่าวและว่า เมื่อคณะอนุกรรมการฯ ได้ลงความเห็นแล้วก็ได้มีการปิดผนึกเอกสารสำนวนสรุปที่จะนำส่งให้กับ กกต. พร้อมกับตกลงกันในอนุกรรมการฯ ว่าห้ามเผยแพร่ผลสรุปให้กับบุคคลอื่นทราบ แม้แต่ กกต.ก็ได้ทราบจากเอกสารที่นำเสนอ เนื่องจากเห็นว่าเรื่องนี้มีผลกระทบในหลายด้าน รวมไปถึงกรณีของนายยงยุทธ ติยะไพรัช ประธานสภาผู้แทนราษฎร
อนุฯ สอบหมิ่นกองทัพเร่งสอบพยาน
นายถวิล อินทรรักษา ประธานอนุกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีนายยงยุทธ ติยะไพรัช กล่าวปราศรัยพาดพิงกองทัพ ที่ พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม ยื่นร้องเรียน กล่าวถึงความคืบหน้าการสอบสวนว่า ในวันที่ 8 มี.ค.นี้ จะเดินทางไปสอบพยานที่เกี่ยวข้อง ใน อ.เมือง อ.แม่จัน และ อ.แม่สาย จ.เชียงราย คาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน นอกจากนี้ จะสอบสวนพยานฝ่ายทหารในสัปดาห์หน้าต่อไป เมื่อถามว่า การกระทำของนายยงยุทธจะถือว่าเข้าองค์ประกอบความผิดในกฎหมายเลือกตั้งหรือไม่ นายถวิลตอบว่า ในขณะนี้ขอไม่แสดงความคิดเห็นว่าใครทำผิดกฎหมายหรือไม่ เพราะอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน อย่างไรก็ตาม การร้องเรียนระบุว่า นายยงยุทธได้กระทำการดังกล่าวในช่วงการหาเสียงเลือกตั้ง ดังนั้นจึงไม่สามารถละเลยที่จะนำข้อเท็จจริงเรื่องช่วงเวลา และจุดประสงค์ในการกระทำดังกล่าวขึ้นมาพิจารณาได้
|
ข่าวจาก ไทยรัฐ
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|
|
|
แจ้งลบกระทู้นี้
อ่าน 1347 |
|
แสดงความคิดเห็น |
โดย กรรมกรข่าว
IP: Hide ip
, วันที่ 08 มี.ค. 51
เวลา 10:44:24
|