• สสจ.เชียงใหม่ ยังไม่ฟันธง นศ.ป.โท เสียชีวิตเพราะ กินหมูกระทะ |
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 07 ธ.ค. 55 เวลา 14:52:18 IP: Hide ip |
กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
นักวิชาการ สสจ.เชียงใหม่ ยังไม่ฟันธง นศ.ป.โท กินหมูกระทะดับ หลังพบเชื้อสเตรปโตคอคคัส ในกระแสเลือด เตือนทานอาหารปิ้งย่างต้องทำให้สุกก่อนทุกครั้ง ...
กรณีการแชร์ข้อ ความผ่านสังคมออนไลน์ กรณีนักศึกษาชั้นปริญญาโท มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ได้เข้าไปกินหมูกระทะ ที่ร้านหมูกระทะแห่งหนึ่ง ในตัวเมืองเชียงใหม่ และทำให้เสียชีวิต จนมีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ซึ่งทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคเข้ามาไปตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ แต่ก็ไม่สามารถฟันธงได้ว่า นักศึกษาเสียชีวิตเพราะจากไปกินหมูกระทะ
เมื่อ เวลา 10.30 น. วันที่ 7 ธ.ค.55 นางสุธีรัตน์ มหาสิงห์ นักวิชาการชำนาญ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นนั้น หลังจากทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมโรคได้รับแจ้งจากทางทาง รพ.เอกชนแห่งหนึ่งว่า มีคนเสียชีวิต หลังจากที่ได้ไปรับประทานหมูกระทะ ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ทางนายแพทย์วัฒนา กาญจนกามล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ก็ได้ส่งทีมสอบสวนโรคลงไปหาโรคที่เกิดขึ้น ทราบว่า เมื่ออาทิตย์ก่อน มีนักศึกษา ป.โท.มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง พร้อมกับเพื่อนได้ไปกินหมูกระทะที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง เมื่อกลับมาถึงบ้าน ก็มีการคล้ายคนเป็นไข้ อ่อนเพลีย ทางญาติได้พาไปรักษาตัวที่ รพ. และแพทย์ได้ให้ยามาทานและอนุญาตให้กลับบ้านได้ ต่อมาวันรุ่งขึ้น คนไข้มีอาการชักเกร็ง ญาติได้นำส่ง รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทางแพทย์ ได้ตรวจทางพยาธิวิทยา พบเชื้อสเตรปโตคอคคัส ในกระแสเลือด และเข้าไปทำลายเหยื่อหุ้มสมอง ทำให้คนไข้ช็อกจนเสียชีวิต
ซึ่งเชื้อดังกล่าว ส่วนมากจะพบอยู่ในสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อสัตว์ต่างๆ และปลา เป็นต้น ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ไปตรวจสอบต้นตอแหล่งโรค ก่อนที่คนไข้จะเสียชีวิต คือ ร้านหมูกระทะแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่ ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี จากนั้นก็นำตัวอย่างเนื้อในร้านหมูกระทะทั้งหมดไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการ แต่ผลการตรวจสอบก็ไม่พบเชื้อดังกล่าวแต่อย่างใด ซึ่งก็อาจเป็นไปได้ว่า อาหารที่เราไปตรวจนั้น คนละกลุ่มกับอาหารที่คนไข้รับประทานเข้าไปก่อนหน้านี้ ที่อาจมีเชื้อแฝงปะปนมาด้วย หลังจากมีการสอบสวนโรคแล้ว ทาง สสจ.เชียงใหม่ ยังไม่สามารถสรุปฟันธงได้ว่า คนไข้เสียชีวิตจากการไปกินหมูกระทะหรือไม่ เนื่องจากผลการสอบสวนโรคยังไม่ชี้ชัด ประกอบกับศพของผู้ตายก็ได้มีการผ่าชันสูตร เพียงแต่เราสงสัยว่า สาเหตุการตายมาจากเชื้อสเตรปโตคอคคัส ที่ติดเชื้อทางกระแสเลือดและเข้าไปทำลายเหยื่อสมองคนไข้จนเป็นเหตุให้เสีย ชีวิต หลังจากเกิดเรื่องนี้ขึ้นมา ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ จึงขอความร่วมมือไปยังพี่น้องประชาชน หากจะกินอาหารประเภท หมูกระทะ กุ้งกระทะ หอยกระทะ หรือปิ้งย่างเนื้อ เนื้อหมู เนื้อปลา หรือเนื้อไก่ ควรจะทำให้สุกก่อนรับประทาน เพราะเชื้อสเตรปโตคอคคัส อาจจะมีการปะปนกับอาหารเหล่านี้มาด้วย เมื่อเรารับประทานเข้าไปขณะนี้เนื้อยังสุกๆ ดิบๆ อยู่ เชื้ออาจแพร่เข้าสู่ร่างกาย เข้ากระแสเลือดและเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ หากระบบภูมิคุ้มกันของเราไม่ดีพอ เพราะฉะนั้น ในเบื้องต้นหากใครชอบทานหมูกระทะ ควรจะมีการปิ้งให้สุกก่อนรับประทาน จะทำให้ปลอดภัยจากโรคได้
ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ มีร้านหมูกระทะเปิดขายกันจำนวนมาก ส่วนมากกลุ่มลูกค้าจะเป็นพวกนักเรียนและนักศึกษา เพราะเห็นว่าราคาถูกและสามารถเลือกรับประทานได้หลากหลาย.
(เนื้อหานี้ จะลบตัวเองภายใน 24 ชม. หากใครต้องการอ่านเนื้อหาจะลิงค์ไปยังที่มาต้นฉบับ)
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|
|
|
แจ้งลบกระทู้นี้
อ่าน 3352 |
|
แสดงความคิดเห็น |
โดย ตนข่าว
IP: Hide ip
, วันที่ 07 ธ.ค. 55
เวลา 14:52:18
|