• อึ้ง!สถิติ 10 ปีที่ผ่านมา เด็กไทยอ้วนพุ่งอันดับหนึ่งของโลก |
โพสต์โดย โน้ต cmprice , วันที่ 15 ก.ค. 56 เวลา 10:06:38 IP: Hide ip |
กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
พบสถิติ 10 ปีที่ผ่านมา เด็กไทยอ้วนพุ่งอันดับหนึ่งของโลก แนะปรับพฤติกรรมการบริโภคของเด็ก เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี และลดอัตราการเจ็บป่วย ...
นายชายกร สินธุสัย นักวิชาการศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีแห่งชาติ (ไบโอเทค) ผู้จัดการโครงการนำร่องอาหารปลอดภัยกับการยกระดับสุขภาพอนามัยในโรงเรียน กล่าวว่า จากการที่ไบโอเทค และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้ร่วมกันขับเคลื่อนโครงการวิทยาศาสตร์เพื่อสุขภาพที่ดีกว่าส่งผลให้เด็ก นักเรียนสามารถนำกระบวนการทางวิทยาศาสตร์มาใช้ในการส่งเสริมสุขภาพของตนเอง และคนในชุมชน ซึ่งในปี 2556 ตนได้นำโครงการดังกล่าวมาต่อยอดในโครงการนำร่องอาหารปลอดภัยกับการยกระดับ สุขภาพอนามัยในโรงเรียน โดยขณะนี้ได้ดำเนินโครงการมาเป็นระยะเวลา 6 เดือนผ่านเครือข่ายโรงเรียนในแต่ละภูมิภาค พบว่านักเรียนมีการเปลี่ยนแปลงสุขภาวะในด้านการบริโภคใน 4 ประเด็น คือ 1. รับประทานผัก ผลไม้ให้มากขึ้น 2. การลดอัตราท้องร่วง อาหารเป็นพิษ 3. นักเรียนได้เคลื่อนไหวแทนการอยู่หน้าคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์เพียงอย่าง เดียวมากขึ้น และ 4. ลดภาวะโรคอ้วนน้ำหนักเกินในหมู่นักเรียน
นาย ชายกร กล่าวต่อไปว่า ข้อมูลของกรมอนามัยได้ประมาณการเกี่ยวกับสัดส่วนของเด็กไทยที่อาจจะเข้าสู่ สภาวะเป็นเด็กอ้วนไว้ว่าในปี 2558 เด็กก่อนวัยเรียนในประเทศไทยจะกลายเป็นเด็กอ้วนในสัดส่วนสูงถึง 1 ใน 5 คือ เด็ก 5 คนจะมีเด็กอ้วน 1 คน และเด็กวัยเรียน จะมีสัดส่วนของเด็กอ้วนอยู่ที่ 1 ใน 10 จากข้อมูลพบว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา อุบัติการณ์โรคอ้วนในเด็กไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และตามสถิติอาจสรุปได้ว่าเป็นประเทศที่มีการเพิ่มจำนวนเด็กอ้วนเร็วที่สุดใน โลก มีรายงานว่าเฉพาะช่วงระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา จำนวนเด็กก่อนวัยเรียนอ้วนเพิ่มขึ้นร้อยละ 36 และเด็กวัยเรียนอายุ 6-13 ปี อ้วนเพิ่มขึ้นร้อยละ 15.5 ซึ่งพฤติกรรมการบริโภคของเด็กไทยที่น่าเป็นห่วงถือเป็นวาระสำคัญของประเทศ ที่ทุกฝ่ายโดยเฉพาะโรงเรียนต้องเร่งให้ความรู้แก่เด็ก
“พฤติกรรมการ บริโภคของเด็กส่งผลถึงประสิทธิภาพในการเรียน สติปัญญา และคุณภาพพลเมืองในอนาคต โครงการนี้จึงขอเชิญชวนแต่ละโรงเรียนมาร่วมพัฒนากำหนดกลยุทธ์พฤติกรรมด้าน การบริโภคของนักเรียนให้เหมาะสม เช่น การมีทักษะเลือกรับประทานอาหารที่สะอาด มีคุณภาพ การผลิตอาหารได้เองด้วยวิธีการเกษตรเพื่อให้ได้อาหารที่มีคุณค่า การออกกำลังกาย การกระตุ้นชุมชนรอบตัวให้เห็นความสำคัญ ทั้งนี้ในช่วงกรกฎาคม จะมีกิจกรรมได้เปิดเวทีให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องอาหารปลอดภัยกับการยกระดับ สุขภาพอนามัยในโรงเรียนเครือข่ายเกือบทุกภูมิภาค เช่น ในเขตกรุงเทพมหานคร ปริมณฑล ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการส่งเสริมให้เด็กไทยที่จะเติบโตเป็นเป็นบุคลากรของ ประเทศในอนาคตรู้จักการบริโภคอาหารที่ถูกต้อง เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี และลดอัตราการเจ็บป่วยที่มีจำนวนสูงขึ้นในปัจจุบัน” ผู้จัดการโครงการนำร่องอาหารปลอดภัย กล่าว.
ขอบคุณ เนื้อหาข่าวดีๆ จาก http://www.thairath.co.th/content/edu/357119
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|
|
|
แจ้งลบกระทู้นี้
อ่าน 1478 |
|
แสดงความคิดเห็น |
โดย โน้ต cmprice
IP: Hide ip
, วันที่ 15 ก.ค. 56
เวลา 10:06:38
|