ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้

ที่มา ประชาสัมพันธ์ จังหวัดลำพูน
สำนักงานจัดหางานจังหวัดลำพูน เตือนหญิงไทย อย่าลักลอบทำงานในประเทศเกาหลีใต้ เสี่ยงถูกจับ หรืออาจถูกบังคับให้ค้าประเวณี
กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เตือนหญิงไทยอย่าหลงเชื่อบุคคล หรือบริษัทจัดหางานเถื่อนที่ใช้เว็บไซต์ หรือเครือข่ายสังคมออนไลน์ ชักชวนให้ลักลอบเข้าไปทำงานในประเทศเกาหลีใต้ โดยแอบแฝงไปในกลุ่มของนักท่องเที่ยว เพราะอาจถูกจับ หรือถูกบังคับให้ค้าประเวณี
นายคมสัน พัวศรีพันธุ์ จัดหางานจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า ตามที่ทีข่าวว่าตำรวจเกาหลีใต้ได้จับกุมตัวนายหน้าที่พาหญิงไทยไปค้าประเวณีด้วยการเดินทางไปในลักษณะนักท่องเที่ยว โดยใช้ร้านนวดแผนโบราณบังหน้า ซึ่งมีหญิงไทยหลายรายถูกจับและถูกส่งกลับประเทศแล้วนั้น กรมการจัดหางานได้ทราบเบาะแสว่าส่วนใหญ่กลุ่มบุคคล หรือนายหน้าจะชักชวนให้คนหางานที่เป็นสตรีเดินทางไปทำงานนวด โดยแนะนำให้ลักลอบเดินทางเข้าประเทศเกาหลีใต้ในรูปแบบนักท่องเที่ยวซึ่งอยู่ได้ครั้งละ 90 วัน หากสามารถผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองไปได้ ก็จะมีนายหน้ามารับเพื่อพาไปหางานให้ หรือส่งไปทำงานในสถานบริการนวดตามเมืองต่างๆ ซึ่งหลายแห่งมีการแอบแฝงค้าประเวณี และเมื่อใกล้จะครบกำหนด ก็จะแนะนำให้เดินทางกลับประเทศไทยและขอเดินทางกลับเข้าไปใหม่อีกครั้ง บางรายเมื่ออยู่จนครบกำหนดแล้วก็จะลักลอบอยู่ต่ออย่างผิดกฎหมาย ซึ่งที่ผ่านมามีหลายรายได้รับค่าจ้างต่ำกว่าที่นายหน้ากล่าวอ้าง หรือไม่ได้รับค่าจ้างและถูกเอารัดเอาเปรียบจากนายจ้าง บางรายถูกบังคับให้ค้าประเวณี เมื่อประสบปัญหาก็ไม่สามารถเรียกร้องใดใดจากนายจ้างได้ เพราะกลัวถูกเจ้าหน้าที่ทางการเกาหลีใต้จับกุม เนื่องจากมีสถานะเป็นผู้หลบหนีเข้าเมืองและลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต
การไปทำงานในประเทศเกาหลีใต้ที่ถูกกฎหมายต้องไปโดยวิธีที่กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงานเป็นผู้จัดส่งตามระบบการจ้างแรงงานต่างชาติ (EPS) สำหรับอาชีพนวดเป็นอาชีพที่ทางการเกาหลีสงวนไว้เฉพาะคนเกาหลีผู้พิการทางสายตาที่ผ่านการอบรมแล้วเท่านั้น ดังนั้นจึงอย่าหลงเชื่อผู้มาชักชวนไปทำงานนวดที่เกาหลีใต้ เพราะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย หากประสงค์จะเดินทางไปทำงานขอให้เดินทางไปทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายและเดินทางกลับเมื่อครบกำหนดตามสัญญาจ้างงาน เพราะหากอยู่ หรือทำงานอย่างผิดกฎหมายและถูกจับได้จะต้องถูกปรับเงินซึ่งไม่คุ้มค่าต่อการทำงานและถูกทางการเกาหลีขึ้นบัญชีห้ามเข้าประเทศ (Blacklist) ทำให้เสียโอกาสในการเดินทางไปทำงานในประเทศเกาหลีอีกต่อไป รวมทั้งส่งผลเสียต่อการเดินทางไปทำงานของแรงงานไทยในอนาคตและภาพลักษณ์ของประเทศไทยด้วย
ทั้งนี้ สามารถสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการไปทำงานต่างประเทศ ได้ที่ งานจัดหางานต่างประเทศ สำนักงานจัดหางานจังหวัดลำพูน โทรศัพท์ 053 525 543-4 ต่อ 506 ในวันและเวลาราชการ
ข่าวโดย : ธีรันญา ธรรมานุวงศ์
หน่วยงาน : ส.ปชส.ลำพูน
ลิงก์ผู้สนับสนุน
กระทู้/ข่าว อื่นๆ ที่น่าสนใจ
|
|