• ดัชนีเห็ดถอบ ตลาดบ้านทาดอยแก้ว ลำพูน ลิตรละ 150-230 |
โพสต์โดย เดลต้าพาเพลิน , วันที่ 15 พ.ค. 61 เวลา 12:32:24 IP: Hide ip |
กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
เข้าหน้าฝนแล้ว ในหลายๆ พื้นที่ก็จะมีพืชผักตามฤดูกาลที่จะออกมาให้กินกันเฉพาะฤดูนี้ อย่างในปีนี้ที่นิยมกันมากก็คือ เห็ดเผาะ นั่นเอง
เห็ดเผาะ หรือที่หลายคนเรียกกันว่า เห็ดถอบ เป็นเห็ดพื้นบ้านที่จะขึ้นเองตามธรรมชาติในบางพื้นที่ โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือและภาคอีสาน และจะมีผลผลิตออกมาให้กินในช่วงต้นฤดูฝนแบบนี้ (ราวเดือน พ.ค.-มิ.ย.)
หน้าตาของเห็ดเผาะจะเป็นลูกกลมๆ ถ้ายังอ่อนอยู่ข้างในจะมีสีขาวนวล เปลือกนอกกรอบ ถ้าแก่แล้วเปลือกนอกจะเป็นสีน้ำตาลถึงดำ ส่วนเนื้อด้านในก็จะเป็นสีดำไปด้วย ส่วนถ้าใครจะไปหาซื้อที่ตลาดมาทำกิน จะต้องเลือกแบบที่ยังอ่อนอยู่ โดยสังเกตให้สีผิวของเห็ดไม่ดำมาก เห็ดต้องไม่แช่น้ำหรือล้างน้ำมาก่อน แต่พอซื้อมาแล้ว ก่อนจะนำไปประกอบอาหารต้องล้างน้ำให้สะอาดหลายๆ น้ำ จนหมดดิน
เห็ดเผาะเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คน เนื่องจากรสชาติมันๆ และกลิ่นหอมอ่อนๆ ของเห็ด รวมถึงเมื่อเวลากัดเข้าไปในเนื้อเห็ดจะเหมือนกับมาเสียงเปาะออกมาในปาก เพราะเปลือกนอกของเห็ดแตกออก และจะได้ลิ้มรสชาติเนื้อในของเห็ด
Cr.ศิริรัตน์ อร่ามโชคชัยสกุล
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|
|
|
แจ้งลบกระทู้นี้
อ่าน 2110 |
|
แสดงความคิดเห็น |
โดย เดลต้าพาเพลิน
IP: Hide ip
, วันที่ 15 พ.ค. 61
เวลา 12:32:24
|