ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
 
พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม ,พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ รรท.ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.สรายุทธ สงวนโภคัย รรท.รอง ผบช.สตม.,พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รรท.ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รรท.ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย รอง ผบก.สส.ภ.5 ,พ.ต.ท.เขมรินทร์ พิศมัย รอง ผกก.สน.
ห้วยขวาง, พ.ต.ท.อาริศ
คูประสิทธิรัตน์ รองผกก.สายตรวจฯ, สนธิกำลังตำรวจ สตม., ตำรวจท่องเที่ยว, ตร.ภ.5 และ ชุด ศปอส.ตร.บุกเข้าตรวจค้นตามหมายค้น ศาลจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 4 จุด หลังสืบทราบว่ามีการลักลอบใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการจัดตั้งให้ประชาชนในประเทศจีนเล่นการพนันออนไลน์
โดยจุดสำคัญคือการนำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 199/80-82 หมู่บ้านสวนนนทรี ต.หนองจ๊อม อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นบ้านหรูสองชั้นมีรั้วรอบขอบชิด กำลังตำรวจท่องเที่ยว ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองและชุดปฏิบัติการพิเศษตำรวจภูธรภาค5
นำกำลังปิดล้อมก่อนบุกเข้าไปภายในบ้านดังกล่าว ก็พบชาวจีน 6 คน นั่งอยู่ที่โต๊ะคอมพิวเตอร์บริเวณชั้นสองของบ้านดังกล่าว คุมตัวไว้ได้ทั้งหมด
จากการตรวจค้นพบคอมพิวเตอร์ 4 เครื่อง,โทรศัพท์มือถือ15 และแท็บเล็ตจำนวนมาก ซึ่งกำลังเปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ นอกจากนี้ยังพบบัญชีลูกค้าชาวจีนจำนวนหนึ่ง อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบพบว่าเว็บไซต์ดังกล่าวเป็นเว็บไซต์พนันออนไลน์โปรเกอร์
นอกจากนี้ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นในพื้นที่อ.ดอยสะเก็ด,อ. สันกำแพง และ ต.แม่ปิง ก่อนจับกุมชาวจีนได้อีก14 คนพร้อมของกลางจำนวนมาก
พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สำหรับปฎิบัติการครั้งนี้สืบทราบว่ามีกลุ่มชาวจีน ใช้ไทยเป็นฐานที่มั่นในการตั้งพนันออนไลน์ จึงได้บูรณาการทำงานร่วมกันในการแกะรอย กระทั่งพบความเคลื่อนไหวที่หมู่บ้านดังกล่าว ในจ.เชียงใหม่ ว่ามีกลุ่มคนจีนเข้ามาเช่าบ้านที่หมู่บ้านดังกล่าว มีพฤติกรรมต้องสงสัยอยู่กันเป็นจำนวนมากและชอบเก็บตัวไม่ออกไปไหน และจะมีคนหมุนเวียนกันออกไปซื้อเสบียงมากักตุนเบื้องต้นจากการตรวจค้นพบว่าเป็นเครือข่ายพนันออนไลน์ ใช้บ้านดังกล่าวเป็นสถานที่ควบคุมระบบในการเปิดให้เล่นพนันไพ่โปร์กเกอร์ออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันที่สร้างขึ้นมา ซึ่งไพ่ประเภทนี้เป็นไพ่ที่ชาวจีนนิยมเล่น อย่างไรก็ตามแผนประทุษกรรมของขบวนการนี้ส่วนใหญ่จะเป็นชาวจีนเดินทางเข้ามาในประเทศไทยโดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยว จากนั้นก็จะมาตั้งฐานก่อเหตุในไทย เนื่องจากว่าประเทศจีนนั้นมีการใช้ระบบอินเตอร์เน็ตแบบซิงเกิ้ลเกตเวย์
พล.ต.ต.มนตรี กล่าวว่า ทั้งสี่จุดที่มีการทลายเครือข่ายในครั้งนี้จากการตรวจสอบพบว่า มีความเชื่อมโยงกันและแบ่งงานกันทำเป็นลักษณะขบวนการ โดยในพื้นที่อำเภอแม่ปิงจะทำหน้าที่จัดหาลูกค้า ในพื้นที่ดอยสะเก็ดเป็นที่ตั้งของบอส ซึ่งเป็นหัวหน้าขบวนการ และในอำเภอสันทรายและสันกำแพงจะมีหน้าที่วทำธุรกรรมทางการเงินรวบรวมบัญชี อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบพบว่ากระบวนการนี้ได้มีการเข้ามาโดยใช้ช่องทางสนามบินสุวรรณภูมิก่อนที่จะมีการต่อเครื่องบินมาลงที่จังหวัดเชียงใหม่
มีรายงานว่าขบวนการนี้ได้เข้ามาในไทยตั้งแต่เดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งในจุดนี้มีการตั้งฐานมากกว่า 1 เดือน โดยมีเงินหมุนเวียนมากกว่า 100 ล้านบาท และมีการเช่าบ้านหลังละ 50,000 บาท โดยคนงานได้ค่าจ้างในการทำงานคนละ25,000บาท อีกทั้งจะได้ส่วนแบ่งจากยอดคนเล่น
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันจัดให้มีการละเล่นพนันออนไลน์ เป็นบุคคลต่างด้าวประกอบอาชีพ โดยไม่ได้รับอนุญาต และแจ้งข้อหาเจ้าบ้านในฐานความผิดตามม.38 พรบ.ตรวจคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ซึ่งระบุว่าเจ้าของบ้านหรือผู้ครอบครองเคหสถาน หรือผู้จัดการโรงแรมซึ่งรับคนต่างด้าวซึ่งได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว เข้าพักอาศัย จะต้องแจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ณ ที่ทำการตรวจคนเข้าเมืองซึ่งตั้งอยู่ในท้องที่ เคหสถาน หรือโรงแรมนั้นอยู่ ภายในยี่สิบสี่ชั่วโมง นับแต่เวลาที่คนต่างด้าวเข้าพักอาศัย ถ้าท้องที่ใดไม่มีที่ทำการตรวจคนเข้าเมืองตั้งอยู่ ให้แจ้งต่อเจ้าพนักงานตำรวจ ณ สถานีตำรวจในท้องที่นั้นในกรณีที่บ้าน เคหสถาน หรือโรงแรมที่คนต่างด้าวเข้าพักอาศัย ตามวรรคหนึ่งตั้งอยู่ในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร ให้แจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ณ กองตรวจคนเข้าเมือง ก่อนนำตัวทั้งหมดดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป
ข้อมูลข่าว:
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|