• ความเชื่อคนโบราณ เลี้ยงพระด้วย ลาบ จะโชคดี |
โพสต์โดย Tku2 , วันที่ 14 ม.ค. 62 เวลา 17:24:18 IP: Hide ip |
กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
การทำบุญเลี้ยงพระ มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งปฏิบัติสืบต่อกันมาช้านาน เพื่อความเป็นสิริมงคล แก่ผู้คนทั่วไป
สงสัยหรือไม่ว่าทำไมเวลามีการเลี้ยงพระคราใด อาหารที่มาวางไว้ตรงหน้าพระสงฆ์ต้องมีลาบร่วมกับอาหารอื่นเสมอ คนรุ่นก่อนว่าลาบคืออาหารที่ขาดไม่ได้เวลามีการเลี้ยงพระ แต่ไม่เคยให้เหตุผลที่แท้จริงบทความนี้ Horoscope thaiza จะอธิบาย
ลาบ อาหารขึ้นชื่อที่ชาวอีสาน ชาวเหนือ ไปจนกระทั่งแคว้นสิบสองปันนา ยกว่าคือเมนูที่เลิศหรูทุกครั้งที่มีงานเลี้ยง กระทั่งวงเหล้านักดื่มทุกระดับการที่มีลาบแกล้มเหล้าคือการดื่มที่วิเศษสุด กระทั่งความเชื่อคนโบราณว่าลาบคืออาหารที่มงคลยิ่งจนนำมาเลี้ยงพระเพราะ
พ้องเสียงกับชื่อมงคลว่า ลาภ ลาบ พ้องเสียงกับคำว่า ลาภ ที่มีความหมายนัยว่าโชคลาภ ลาภลอย การประสบและรับโดยไม่คาดฝัน จนคนโบราณเชื่อว่าการนำลาบมาทำบุญ เซ่นไหว้เจ้าที่ เจ้าทางรุกขเทวา และการเลี้ยงพระจะทำให้บริวาร ลูกหลานมีโชคลาภ พบแต่สิ่งที่ดี
คุณค่าทางโภชนาการ สมัยก่อนพระภิกษุสงฆ์ฉันอาหารมื้อเดียว คนโบราณจึงออกอุบายเรื่องการนำอาหารเลี้ยงพระควรเลือกอาหารที่มีเนื้อสัตว์พลังงานแคลอรี่สูง และพืชผักสมุนไพรที่มีประโยชน์กับร่างกายเพราะมีน้ำปลา มะนาว ข้าวคั่วผู้ที่บวชพระภิกษุสงฆ์ สามเณรฉันอาหารน้อยมื้อ การฉันลาบจะไม่ขาดสารอาหาร
การปรุงลาบต้องอาศัยความละเอียดอ่อน ต้นตำรับชาววังโบราณสมัยก่อนมีกรรมวิธีปรุงลาบจากส่วนผสม เครื่องปรุงหลายอย่าง ซึ่งแต่ละขั้นตอนมีความยากลำบากต้องอาศัยความละเอียดอ่อน กว่าจะปรุงลาบสำเร็จ คนโบราณเชื่อว่าการนำลาบไปเลี้ยงพระจะส่งผลให้เจ้าภาพ แม่ครัว และผู้ร่วมทำบุญทำการอาชีพใดที่ยากลำบากจะสำเร็จโดยเร็ว ไร้อุปสรรค
อาหารชนชั้นสูง คนสมัยก่อนที่มีโอกาสได้กินลาบ ร่วมกับอาหารมื้อหลักคือชนชั้นสูงและชาววังทั้งสิ้น เพราะการปรุงลาบต้นตำรับจะต้องอาศัยงบประมาณเงินทุนมาก ไพร่ธรรมดาสามัญที่ฐานะยากจนจะขาดโอกาสที่จะลองลิ้มชิมรส ฉะนั้น การนำลาบมาเลี้ยงพระสงฆ์จัดว่าคือการให้เกียรติพระสงฆ์ที่สมัยโบราณมีฐานันดรศักดิ์สูงกว่าสามัญชนอ่านต่อ>>>สีมงคล 2562 เสริมดวงชีวิตให้รุ่ง ดวงปัง
คนรุ่นใหม่ที่คิดจะทำบุญเลี้ยงพระอย่าลืมเลือกเมนูอาหารอย่างลาบไว้เลี้ยงพระสงฆ์ ใส่บาตรควรมีเครื่องเคียงอย่างผักสดไว้เสมอ และควรเลือกเนื้อสัตว์ที่จะนำมาปรุงที่สด ไม่ติดไขมันมากเกินไป พระสงฆ์บางรูปที่อายุมากอาจอาพาธเพราะโรคเบาหวาน ความดัน และหลอดเลือด
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|
|
|
แจ้งลบกระทู้นี้
อ่าน 551 |
|
แสดงความคิดเห็น |
โดย Tku2
IP: Hide ip
, วันที่ 14 ม.ค. 62
เวลา 17:24:18
|