ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
17 พฤษภาคม 2562 ที่บ้านปงใหม่ ต.ทุ่งกล้วย อ.ภูซาง จ.พะเยา หลังจากได้ทราบว่า มีชาวบ้านสองสามีภรรยา รับประทานเนื้อหมูปรุงดิบ โดยภรรยาเสียชีวิต ส่วนสามีมีอาการคล้ายหูดับระดับการได้ยินลดลง
พบว่าที่บ้านดังกล่าวกำลังจัดพิธีศพให้กับนางสุทัช สุทจันทร์ อายุ 62 ปี ส่วนสามีคือนายสงัด สีสัน อายุ 77 ปี ยังนอนรักษาตัวที่ รพ.เชียงคำ เพื่อดูอาการ โดยบรรยากาศในงานศพเป็นไปด้วยความโศกเศร้า และมีการจับกลุ่มพูดคุยกันถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
นางสาววิชญาดา สีสัน อายุ 36 ปี ลูกสาวของผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า เผยว่า เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 13 พ.ค.2562 ที่ผ่านมา พ่อและแม่ของตนได้รับของฝากจากญาติ ของ น.ส.น้องนุช บัวติ๊บ อายุ 45 ปี ชาวบ้านปงใหม่ ที่ซื้อมาจาก จ.อุตรดิตถ์ แหนมดิบ 2 ก้อน แม่ทานไป 1 ก้อน ที่เหลือนำไปให้พ่อกินอีกครึ่งก้อน จากนั้น ทั้ง 2 เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ อาเจียน ท้องร่วงเหมือนอาหารเป็นพิษ คนที่ที่หนักสุดคือแม่ เป็นลมล้มพับคาห้องน้ำ และมีอาการตัวบวม มีจุดเป็นจ้ำๆ ทั่วร่างกาย ตนเองและญาติพี่น้องจึงนำทั้งสองส่งรพ.และวันที่ 15 พ.ค.แม่ก็ได้เสียชีวิตลง ส่วนพ่อยังนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลเพื่อรอดูอาการต่อไป
นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยเป็นหญิง 2 ราย อายุ 55 ปีและ 56 ปี เป็นชาวบ้าน ต.แม่ลาว อ.เชียงคำ จ.พะเยา เข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.เชียงคำ ด้วยอาการคล้ายๆโรคหูดับ คือ การได้ยินเสียงลดลงหลังจากทานลาบหมูดิบและหลู้ดิบ ซึ่งซื้อมาจากร้านค้าภายในหมู่บ้าน ปัจจุบันได้ออกจากรพ.แล้ว
จากการสอบถามชาวบบ้านแถวนั้น ส่วนมากจะไม่ค่อยรับประทานเนื้อหมูที่ไม่ปรุงสุก เพราะว่าเคยเกิดเหตุการณ์กับคนในหมู่บ้านเสียชีวิตจากการรับประทานหมูดิบมากก่อน และทางผู้นำหมู่บ้านได้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านได้รับรู้กันมาโดยตลอด ครั้งนี้ ชาวบ้านเองก็รู้สึกเสียใจกับผู้ที่เสียชีวิตเป็นอย่างยิ่ง เพราะว่านางสุทัช เป็นที่รักใคร่ของชาวบ้าน เป็นคนมีน้ำใสใจจริงช่วยเหลือกิจกรรมภายในหมู่บ้านมาโดยตลอด จากนี้ไปจะบอกกล่าวประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านรับรู้มากขึ้นเกี่ยวกับโรคที่มากับหมูดิบ
ด้าน นายแพทย์ดนัย ภัทรเธียรสกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงคำ ให้สัมภาษณ์ ว่า ในเดือนพฤษภาคม นี้ พบผู้ป่วยเป็นโรคหูดับ หรือโรคสเตรปโตคอคคัส ซูอิส (Streptococcus suis) เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงคำ จำนวน 4 ราย เป็นเพศหญิง 3 ราย เพศชาย 1 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิต 1 ราย ผู้ป่วยทุกรายมีประวัติการรับประทานเนื้อหมูดิบ/ปรุงไม่สุก เช่น ลาบหมูดิบ หลู้หมูดิบและแหนมหมูดิบ
โดยมีปัจจัยเสี่ยงคือการรับประทานอาหาร ลาบ/หลู้หมูดิบ แหนมหมูดิบ ร่วมกับช่วงนี้เป็นฤดูกาลที่เหมาะสมของการเจริญเติบโตของเชื้อดังกล่าวในสัตว์ หากมีการนำเลือด "หมู" มาปรุงประกอบอาหารแบบสุกๆดิบๆจะเป็นการเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการติดเชื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากร่างกายมีภาวะอ่อนแอ ตับอักเสบ โรคตับเรื้อรัง โรคพิษสุราเรื้อรัง จะมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตค่อนข้างสูงเนื่องจากมีภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อในกระแสโลหิตร่วมด้วย
โรคดังกล่าวจัดเป็นปัญหาสำคัญของจังหวัดพะเยา พบผู้ป่วยมากในช่วงเดือนเมษายน - กรกฎาคม ทั้งนี้อำเภอเชียงคำและอำเภอภูซางจัดเป็นพื้นที่เสี่ยงที่มีการป่วยของโรคติดเชื้อดังกล่าวทุกปี
โรงพยาบาลเชียงคำ จึงขอแจ้งประชาสัมพันธ์มายังประชาชนให้เลือกรับประทานแต่อาหารที่ปรุงสุกสะอาด และหากมีอาการผิดปกติเช่น ไข้ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อย อาเจียน ร่วมกับมีประวัติกินลาบดิบ/หลู้/แหนมหมูดิบ ขอให้รีบมาพบแพทย์เพื่อให้การรักษาที่รวดเร็วและทันท่วงที เพียงรักษาป้องกันคือต้องทานแต่อาคารที่ปรุงสุก สะอาดเท่านั้น
(ภาพ/ข่าว สราวุธ ตั้งประเสริฐ พะเยาพะเยาทีวี)
หนุ่มภูซาง คับ
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|