• ด่วน! ลำไย มะม่วงฯลฯ ส่งไปขายจีนต้องมี GAP ติดต่อเกษตรอำเภอใกล้บ้านโดยด่วน |
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 23 พ.ย. 62 เวลา 15:32:25 IP: Hide ip |
กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
เครดิตข่าว
-------------------------------
ปี่น้องจาวสวนลำไย มะม่วงจังหวัดหละปูน ฮู้กันละยังครับลำไย มะม่วง ส่งไปขายเมืองจีนต้องมีใบรับรอง GAP เน้อครับ ไผ่บ่อมีใบจะขายบ่อได้ละเน้อครับ ด้วยความปราถนาดีจาก ศูนย์ช่วยเหลือผลิตผลทางการเกษตร สำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัดลำพูน
รีบไปติดต่อสำนักงานเกษตรอำเภอใกล้บ้านโดยด่วน
หรือสำนักงานเกษตรจังหวัดลำพูน เลขที่ 94 หมู่ 3 ถนนลำพูน-ป่าซาง ตำบลต้นธง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน
โทร. 053 - 511120 ต่อ 11 - 18 , 053 - 512468
โทรสาร 053 – 561120
e-mail : lamphun@doae.go.th
หรือยื่น ณ สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 1 เลขที่ 225 หมู่ 3 ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ 053-114121 ถึง 5 โทรสาร 053-114126 ถึง 7 Email : oard1@doa.in.th
GAP คืออะไร ???
GAP คือ แนวทางการปฏิบัติในสวนไร่นา เพื่อผลิตสินค้าปลอดภัย ปลอดศัตรูพืช และคุณภาพถูกใจผู้บริโภค เน้นวิธีควบคุมและป้องกันการเกิดปัญหาในกระบวนการผลิต ภายใต้นโยบายส่งเสริมให้เกษตรกรผลิตพืชปลอดภัยได้มาตรฐานตามระบบจัดการคุณภาพ (GAP) พืช กรมส่งเสริมการเกษตรมีหน้าที่ในการเป็นหน่วยงานที่ปรึกษาเกษตรกร มีบทบาทตั้งแต่เป็นนายทะเบียนเกษตรกรที่สมัครขอใบรับรอง การประชาสัมพันธ์ ถ่ายทอดความรู้ ส่งเสริมให้เกษตรกรมีความรู้ความเข้าใจนำไปสู่การผลิตตามระบบคุณภาพ รวมทั้งการให้คำปรึกษา แนะนำและประเมินความพร้อมแปลงเกษตรกรเบื้องต้น
การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีสำหรับพืช (Good Agricultural Practice: GAP) คืออะไร
GAP คือ แนวทางการปฏิบัติในไร่นา เพื่อผลิตสินค้าปลอดภัย ปลอดศัตรูพืช และคุณภาพถูกใจผู้บริโภค เน้นวิธีควบคุมและป้องกันการเกิดปัญหาในกระบวนการผลิต
ผลผลิตที่ได้จากกระบวนการผลิตตามระบบ GAP มีความปลอดภัยต่อเกษตรกร ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ผลผลิตมีคุณภาพปลอดภัยจากการปนเปื้อนของสารเคมีและเชื้อโรค เป็นที่ต้องการของตลาดทั้งภายในและต่างประเทศ
เกษตรกรที่ต้องการสมัครรับการรับรอง GAP พืช จะต้องปฏิบัติตามข้อกำหนด 8 ประการ เพื่อให้ได้รับการรับรองจากหน่วยงานรับรอง ดังนี้
1. ใช้น้ำจากแหล่งน้ำสะอาด ไม่มีการปนเปื้อนจากสารพิษหรือสิ่งที่เป็นอันตราย
2. ปลูกในพื้นที่ดี ไม่มีเชื้อโรค ไม่มีสารพิษในดิน พื้นที่ปลูกไม่เคยเป็นที่ตั้งของโรงพยาบาล โรงงานอุตสาหกรรม โรงเก็บสารเคมี คอกสัตว์ หรือเป็นที่ทิ้งขยะมาก่อน
3. ใช้และเก็บ ปุ๋ย สารเคมีถูกต้อง แยกออกจากที่พักอาศัย และจัดเป็นหมวดหมู่ไม่ปะปนกัน มีป้ายกำกับชัดเจน รวมถึงการใช้สารเคมีด้วยความระมัดระวังและปฏิบัติตามข้อแนะนำอย่างเคร่งครัด
4. ปฏิบัติและดูแลรักษาพืชในแปลง ตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ในแผนควบคุมคุณภาพ
5. สำรวจศัตรูพืชและป้องกันกำจัดอย่างถูกต้อง
6. เก็บเกี่ยวผลผลิตถูกเวลา ถูกวิธี
7. ขนย้ายและเก็บรักษาผลผลิตสะอาด ปลอดภัย
8. จดบันทึกทุกขั้นตอน
ลิงก์ผู้สนับสนุน
กระทู้/ข่าว อื่นๆ ที่น่าสนใจ
|
|
|
|
แจ้งลบกระทู้นี้
อ่าน 1282 |
|
แสดงความคิดเห็น |
โดย ตนข่าว
IP: Hide ip
, วันที่ 23 พ.ย. 62
เวลา 15:32:25
|