• ลำพูน แจง ค่าpm2.5รร.ก้อ พุ่งสูง เครื่องวัดไม่ได้มาตรฐาน ,ผู้ว่าเตรียมลงพื่นที่ |
โพสต์โดย ตนข่าว , วันที่ 25 ม.ค. 63 เวลา 22:32:46 IP: Hide ip |
กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
เครดิตข่าว สวท.ลำพูน
⛔⛔ กรณีการตรวจวัดค่า PM 2.5 ที่ รร.ก้อจัดสรร อ.ลี้ จ.ลำพูน
นายวรยุทธ เนาวรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า นายพงศ์รัตย์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริง เบื้องต้นทราบว่า เครื่องมือที่ใช้ตรวจวัดเป็นเครื่องมือขนาดเล็กยี่ห้อ sndway ใช้ระบบกระเจิงแสง ยังไม่มีมาตรฐานตามกฎหมาย ในส่วนของชมรมผู้รับทุนอนันตมหิดล ติดตั้งไว้ 2 แห่ง คือ โรงเรียนบ้านก้อจัดสรร และโรงเรียนบ้านผาต้าย เพื่อให้นักเรียนได้ทราบข้อมูลเบื้องต้น และกระตุ้นเตือนผู้ปกครองให้เลิกเผา และเปลี่ยนอาชีพ
ขณะที่ หน.สถานีควบคุมแม่ปิง และ หน.อุทยานแห่งชาติแม่ปิง แจ้งว่าสภาพอากาศใน ต.ก้อ มีอากาศเย็น มีหมอกในตอนเช้า และมีกลุ่มควันปกคลุม แต่ไม่น่าจะอยู่ในระดับ 500 mg เนื่องจากเครื่องมือมีข้อจำกัด กรณีไม่สามารถแยกจับละอองความชื้นและไอน้ำได้ ทั้งยังได้ระงับการจัดการเชื้อเพลิงตามหลักวิชาการ ใน พท.ป่าอนุรักษ์ อช.แม่ปิง ใน พท.จ.ลำพูนแล้วตั้งแต่เมื่อวานนี้ อย่างไรก็ตามได้มอบหมาย จนท. สำรวจและดับไฟ (Hotspot) ที่เกิดขึ้นในพื้นที่รับผิดชอบแล้ว
อย่างไรก็ตาม ผวจ.ลำพูน มีกำหนดลงพื้นที่เพื่อติดตามเรื่องดังกล่าว ในวันพรุ่งนี้ (26 ม.ค.63) ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
วันนี้ 24 มกราคม 2563 แอดมิน ได้รับแจ้งว่า บริเวณพื้นที่ ในพื้นที่ตำบลก้อ อ.ลี้ จ.ลำพูน ค่าpm2.5 เช้านี้ พุ่งสูงถึง 413 มคก./ลบ.ม. โดยเครื่องัด pm2.5 อุทยานแห่งชาติแม่ปิงนำมาติดตั้งให้ที่โรงเรียน
จำนวนนักเรียนทั้งหมด มี 261คน จำนวนห้องเรียน 21ห้อง ซึ่งทาง ผอ.สง่า ได้ทำ safetyZone เบื้องต้นแล้ว แต่ไม่เพียงพอ โดยเฉพาะเด็กอนุบาล ต้องนอนกลางวัน ซึ่งควรจะได้รับอากาศที่ดี
ทางโรงเรียนก้อจัดสรร จึงขอประชาสัมพันธ์ ขอความอนุเคราะห์ หน่วยงานองค์กรภาครัฐและเอกชนหรือผู้ที่ต้องการช่วยเหลือบริจาคเครื่องกรองอากาศหรือหน้ากาก N95 ป้องกันฝุ่น PM2.5 ให้กับทางโรงเรียน เพื่อ สร้างอากาศดีๆ ให้กับเด็กๆ ในโรงเรียน สามารถติดต่อ ได้ที่ ผอ.สง่า โทร.0918541321
โดย ทางโรงเรียนได้โพสต์ในเพจโรงเรียนบ้านก้อจัดสรร ดังนี้
"24 มกราคม 2563
ค่าฝุ่นจิ๋ว PM2.5 ในพื้นที่ตำบลก้อ
เข้านี้สูงถึง 413 มคก./ลบ.ม.😷😷
ซึ่งยังคงอยู่ในขั้นวิกฤติเป็นอันตรายต่อสุขภาพ
ทางโรงเรียนจึงขอประชาสัมพันธ์ ขอความอนุเคราะห์ หน่วยงานองค์กรภาครัฐและเอกชนหรือผู้ที่ต้องการช่วยเหลือบริจาคเครื่องกรองอากาศหรือหน้ากาก N95 ป้องกันฝุ่น PM2.5 ให้กับทางโรงเรียนด้วยค่ะ เนื่องจากโรงเรียนมีหน้ากากอนามัยไม่เพียงพอ เพื่อมอบอากาศแจ่มใส ไร้ฝุ่นจิ๋ว ให้กับน้องๆนักเรียนนะคะ"

ลิงก์ผู้สนับสนุน
กระทู้/ข่าว อื่นๆ ที่น่าสนใจ
|
|
|
|
แจ้งลบกระทู้นี้
อ่าน 580 |
|
แสดงความคิดเห็น |
โดย ตนข่าว
IP: Hide ip
, วันที่ 25 ม.ค. 63
เวลา 22:32:46
|