• หมอแล็บฯ เตือน กินหมึกสดๆ "หมึกช็อต" ระวังเชื้อโรคและพยาธิ |
โพสต์โดย คนข่าว , วันที่ 11 ก.พ. 65 เวลา 10:45:23 IP: Hide ip |
กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
วันที่ 10 ก.พ.65 ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ หัวหน้างานตรวจโรคติดเชื้อทางโลหิตวิธีอณูชีววิทยาศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติสภากาชาดไทย เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก”หมอแล็บแพนด้า” โพสต์ข้อความเกี่ยวกับเมนูไวรัล"หมึกช็อต" ที่กำลังเป็นกระแสในโลกออนไลน์ขณะนี้ ระบุว่า
"กินหมึกสดๆ หรือ "หมึกช็อต" ระวังเชื้อโรคและพยาธินะค้าบ ถ้าเรากินอาหารทะเลที่สดๆ และยังไม่ได้ปรุงสุก ระวังจะเจอเชื้ออหิวาต์เทียม หรือวิบริโอ พาราฮีโมไลติคัส (Vibrio parahaemolyticus) ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เป็นโรคท้องร่วง ท้องเสีย อาเจียน ปวดท้องอย่างรุนแรง หรือมีอาการปวดศีรษะและหนาวสั่น อาการพวกนี้จะเกิดขึ้นหลังจากกินอาหารทะเลสดๆ ในช่วง 12-24 ชั่วโมง
นอกจากเชื้อโรคแล้ว ยังมีโอกาสเจอพยาธิอะนิซาคิส (Anisakis) หน้าตาคล้ายๆ ไส้เดือน ตัวเล็กประมาณ 2-5 ซม. พยาธิมันอาจจะชอนไชไปตามทางเดินอาหารแล้วอยู่ในลำไส้ หลังจากได้กินพยาธิไป 1 ชั่วโมง จะมีอาการปวดท้องปวดกระเพาะอาหาร ลำไส้อุดตัน คลื่นไส้อาเจียน เข้าใจว่าหมึกสดๆมันน่าจะหวานอร่อยแต่ถ้ามันไม่สุกก็อาจจะติดเชื้อหลายอย่างได้นะคร้าบ"
ขอบคุณภาพ/ข้อมูล : หมอแล็บแพนด้า
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|
|
|
แจ้งลบกระทู้นี้
อ่าน 373 |
|
แสดงความคิดเห็น |
โดย คนข่าว
IP: Hide ip
, วันที่ 11 ก.พ. 65
เวลา 10:45:23
|