กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
1. ลักษณะการใช้งานที่เหมาะสม สิ่งสำคัญอันดับแรกของการตัดสินใจ “ออกแบบ & รีโนเวท” ห้องครัว คือ การเลือกออกแบบให้ตอบโจทย์กับรูปแบบของการใช้งานให้มากที่สุด เช่น หากคุณเป็นคนใช้งานครัวอย่างหนัก ประกอบอาหารเป็นกิจลักษณะเกือบทุกวัน ก็ควรจะเลือกรูปแบบครัวปูน หรือหากต้องการใช้งานครัวไม่หนักมาก ใช้เพียงการอุ่นอาหาร หรือชงกาแฟ ก็ควรเลือกเป็นรูปแบบครัวสำเร็จรูป เป็นต้น 2. รูปแบบการใช้งานสัมพันธ์กับขนาดของพื้นที่ เมื่อคุณเลือกลักษณะของควรได้ตามความเหมาะสมของการใช้งานแล้ว สิ่งต่อมา คือ การออกแบบรัวให้สัมพันธ์กับพื้นที่ด้วย โดยภายในครัวควรจะมีระยะทางเดินอย่างน้อย 1.10 เมตร เพื่อให้สามารถใช้เดินอย่างคร่องตัว ถัดมา คือ คุณควรเลือกเคาน์เตอร์ครัวสวย ๆ และขนาดของเคาน์เตอร์ครัวให้เหมาะสม ดังนี้2.1 เคาน์เตอร์รูปตัว i เหมาะสำหรับห้องครัวที่มีขนาด 3-5 ตร.ม. เช่น คอนโดมิเนียม หรือทาวน์เฮ้าส์2.2 เคาน์เตอร์รูปตัว L เหมาะสำหรับห้องครัวที่มีขนาด 6 ตร.ม. ขึ้นไป2.3 เคาน์เตอร์รูปตัว U เหมาะสำหรับห้องครัวที่มีขนาด 9 ตร.ม. ขึ้นไป2.4 เคาน์เตอร์แบบ Island เหมาะสำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่ 12 ตร.ม. ขึ้นไป 3. การจัดวางตำแหน่ง และสัดส่วน “ออกแบบ & รีโนเวท” ห้องครัว ต้องคำนวณสัดส่วนของเฟอร์นิเจอร์ และเคาน์เตอร์ครัวให้พอดีกับห้องครัว เช่น ควรมีพื้นที่ด้านข้างเตาแก๊สข้างละ 45 เซนติเมตร, พื้นที่สำหรับหลังตู้เย็น 20-30 เซนติเมตร, อ่างล้างจานระยะห่างอย่างน้อย 30-40 เซนติเมตร เป็นต้น 4. พื้นที่และฟังก์ชันในการเก็บของ หากมีพื้นที่จำกัดในการ “ออกแบบ & รีโนเวท” ห้องครัว สิ่งที่ควรดำเนินการด้วย คือ การออกแบบฟังก์ชันหรือเตรียมพื้นที่สำหรับการเก็บของ เช่น ตู้เก็บของ, เคาน์เตอร์ครัวที่สามารถเก็บของด้านล่างได้, อ่างล้างจานที่สามารถเก็บของได้ด้านล่าง, เคาน์เตอร์ครัวหรือชั้นวางของแบบติดผนัง, ตะแกรงสำหรับแขวนของ เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามควรคำนึงถึงพื้นที่หรือผนังที่จะออกแบบด้วยว่าสามารถดำนเนินการได้มากน้อยเพียงใด 5. อุปกรณ์ในการประกอบอาหาร นอกจากขั้นตอนการออกแบบห้องครัวแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญเช่นกัน คือ อุปกรณ์ประกอบอาหาร ควรเลือกให้คำนึงถึงความปลอดภัยมากกว่าราคา เช่น เตาแก๊ส เตาอบ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความร้อนและไฟฟ้า ทั้งในส่วนของฉนวนกันความร้อน ฉนวนกันไฟ ต่างๆ 6. แสง และ การระบายอากาศ การ “ออกแบบ & รีโนเวท” ห้องครัว ควรดำเนินการให้มีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาถึงภายในห้องครัว เพื่อให้ประหยัดไฟได้ในบ้างครั้ง และประโยชน์อีกอย่างหนึ่งคือ ทำให้มีช่องระบายอากาศไปยังภายนอกห้องครัว เพื่อลดกลิ่น การสะสมของเชื้อโรคภายในห้องครัวได้
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|
|
|