• ไทยพบแล้ว"อโวคาโด"ปนเปื้อนอีโคไล |
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 09 มิ.ย. 54 เวลา 16:39:29 IP: Hide ip |
กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
9มิ.ย.54 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยความคืบหน้า การตรวจเชื้อ แบคทีเรียอี.โคไลชนิดรุนแรง โอ 104 ( Enterohaemorrhagic E.coli O 104) จากตัวอย่างผัก ผลไม้นำเข้าจากยุโรป ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ว่า หลังจากที่ด่านอาหารและยา ประจำท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ได้สุ่มเก็บ "อโวคาโด" จำนวน 2 กิโลกรัม ส่งตรวจเพาะเชื้อที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2554 ขณะนี้ ทราบผลการตรวจในเบื้องต้น พบเชื้ออี.โคไล แต่ยังไม่ทราบว่า เป็นเชื้ออี.โคไลชนิดใด ทำให้เกิดสารพิษหรือไม่
"จะต้องใช้ระยะเวลาในการตรวจวิเคราะห์สายพันธุ์ อีกประมาณ 3-5 วันจึงจะทราบผล ส่วนกะหล่ำปลีปม จะทราบผลตรวจเบื้องต้นในเช้าวันพรุ่งนี้ (10มิ.ย.)" นายจุรินทร์ กล่าว
นายจุรินทร์ กล่าวว่า การตรวจพบเชื้ออีโคไลใน "อโวคาโด" ครั้งนี้ จัดเป็นเรื่องปกติ ประชาชนไทยไม่ต้องวิตกกังวล เนื่องจากโดยทั่วไป เชื้ออีโคไล มีหลายชนิด และเป็นเชื้อที่มีอยู่ทั่วไปในผลิตภัณฑ์การเกษตร ผัก ผลไม้ ไม่เป็นอันตรายสำหรับประชาชน ยังสามารถรับประทานผัก ผลไม้ต่อไปได้ตามปกติ
ท้ังนี้ ก่อนที่จะนำมารับประทาน ควรล้างน้ำให้สะอาดก่อนหลาย ๆ ครั้ง โดยให้คลี่ใบ ถูให้สะอาด ในกรณีที่เป็นผักที่มีกาบใบห่อ ซึ่งวิธีการล้าง อาจล้างด้วยการเปิดน้ำไหลจากก๊อกแรงพอประมาณ ให้ไหลผ่านผักสด ผลไม้นานอย่างน้อย 2 นาที หรือใช้สารละลายอื่น ๆ ในการล้างควบคู่ด้วยเช่น น้ำส้มสายชู , เกลือ เป็นต้น หรือลอกหรือปอกเปลือกชั้นนอกของผักสดหรือผลไม้ทิ้งไป เพื่อลดสิ่งปนเปื้อน
นายจุรินทร์ บอกด้วยว่า ในส่วนการรับประทานผัก โดยปรุงผ่านความร้อน รวมทั้งผักลวก จะปลอดภัย เนื่องจากเชื้อแบคทีเรียจะตายเมื่อถูกความร้อน 70 องศาเซลเซียสขึ้นไป
http://www.komchadluek.net/detail/20110609/100009/ไทยพบแล้วอโวคาโดปนเปื้อนอีโคไล.html
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|
|
|
แจ้งลบกระทู้นี้
อ่าน 1806 |
|
แสดงความคิดเห็น |
โดย กรรมกรข่าว
IP: Hide ip
, วันที่ 09 มิ.ย. 54
เวลา 16:39:29
|