• บาริสต้ามือใหม่ต้องรู้ วิธีทำฟองนมใน คาปูชิโน่ ให้นุ่มฟูและไม่ยุบตัวเร็ว |
โพสต์โดย nemophilanie , วันที่ 16 ม.ค. 67 เวลา 23:42:28 IP: Hide ip |
กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
ใครที่กำลังฝึกชงกาแฟสดให้ได้ความกลมกล่อมหอมอร่อยไม่แพ้ฝีมือบาริสต้าตามร้านกาแฟชื่อดัง ไม่เพียงแต่ต้องพิถีพิถันกับการเลือกวัตถุดิบเท่านั้น หากแต่ยังต้องใส่ใจในทุกขั้นตอนการชงกาแฟ โดยเฉพาะกาแฟใส่นมอย่าง คาปูชิโน่ ที่มีฟองนมเป็นไฮไลท์สำคัญ เชื่อว่าบาริสต้ามือใหม่หรือคนที่กำลังฝึกชงกาแฟมักพบกับปัญหาสำคัญจากการที่ฟองนมยุบตัวเร็ว ไม่นุ่มฟู และเนื้อไม่เนียน เรียกว่าเป็นปัญหาที่เคยเจอกันมาแทบทุกคน ความจริงแล้วการทำให้ฟองนมนุ่มฟูเนื้อเนียนละมุนไม่ใช่เรื่องยากหากรู้จักเทคนิคที่บาริสต้ามืออาชีพใช้ นั่นก็คือ การนำนมสดไปแช่ให้เย็นจัดก่อนนำมาตีฟองหรือนำมาสตีมจนได้ฟองนมที่มีอุณหภูมิ 65 องศาเซลเซียสขึ้นไป ซึ่งนอกจากจะได้ฟองนมนุ่มฟูเนื้อเนียนละมุนแล้ว ยังทำให้ฟองนมเพิ่มความหวานตามธรรมชาติได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเคล็ดลับการเลือกใช้นมสดซึ่งควรใช้นมสดสูตรไขมันปกติไม่ใช่สูตร Low Fat และต้องไม่นำนมสดที่หมดอายุมาตีฟอง เชื่อหรือไม่ การทำฟองนมจะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นหากมีตัวช่วยดี ๆ อย่าง “เครื่องตีฟองนม” เครื่องตีฟองนม นั้นถือเป็นตัวช่วยในการทำฟองนมเนียนฟู เพื่อเพิ่มรสชาติที่กลมกล่อมและนุ่มละมุนให้กับ คาปูชิโน่ ลาเต้ หรือกาแฟนมแก้วโปรดได้อย่างง่าย ๆ โดยไม่ต้องห่วงเรื่องฟองนมยุบตัว ไม่นุ่มฟู หรือมีปัญหาเนื้อไม่เนียน เพราะเครื่องทำฟองนมได้มีการออกแบบมาสำหรับการใช้งานที่หลากหลายและช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการชงกาแฟนม ที่สำคัญ ยังช่วยให้ได้ฟองนมในแบบที่คอกาแฟต้องการด้วย รู้จัก เครื่องตีฟองนม และเทคนิคการทำฟองนมจากเครื่อง เครื่องทำฟองนมหรือตีฟองนมจะทำหน้าที่ปั่นนมสดให้เกิดเป็นฟอง ซึ่งปัจจุบันมีทั้ง ที่ทำฟองนม แบบไร้สายซึ่งสะดวกในการใช้งานพอสมควร แต่มีข้อเสียตรงที่ต้องใช้มือจับระหว่างการทำงานของเครื่อง กับ เครื่องที่ทำฟองนม แบบไฟฟ้าซึ่งทำงานอัตโนมัติแต่ต้องเสียบปลั๊กไว้ตลอดเวลา การทำฟองนมจากเครื่องจึงสามารถเลือกที่ลงตัวกับการใช้งานทั้งสองแบบนี้ได้ การใช้งานอุปกรณ์ตัวนี้ควรเลือกชนิดที่ใช้วัสดุเป็นสแตนเลสหรือพลาสติกแบบ Non-stick เพื่อป้องกันสนิม ป้องกันคราบเกาะติด และยังทำความสะอาดได้ง่าย เครื่องตีฟองนม บางรุ่นยังมีฟังก์ชันการปรับอุณหภูมิ ซึ่งจะยิ่งเพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้มากยิ่งขึ้น ส่วนมาตรฐานความเร็วในการปั่นฟองนมนั้น กรณีที่เป็นเครื่องแบบไฟฟ้าจะมีความเร็วเฉลี่ยประมาณ 15 - 20 วินาที แต่หากเป็นเครื่องแบบมือถือหรือไร้สายจะใช้เวลาราว 90 วินาที ซึ่งความเร็วในการทำงานของเครื่องก็ถือเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ฟองนมอยู่ตัวหรือคงรูปด้วยเช่นกัน แนะนำ Aeroccino 3 เครื่องตีฟองนม ของ Nespresso ที่เหมาะกับการชงกาแฟสูตรนมทั้งร้อนและเย็นสำหรับบาริสต้ามือใหม่ ด้วยมีขั้นตอนการทำงานง่ายเพียงกดปุ่มเดียว ทำฟองนมได้ 120 มล. ต่อครั้ง ในเวลาอันรวดเร็ว และยังโดดเด่นด้วยสไตล์ที่เรียบหรู มาพร้อมคุณสมบัติในการช่วยประหยัดพลังงาน เพียง 0.1 วัตต์ในการทำงานแต่ละครั้ง เครื่องทำฟองนมสามารถเลือกทั้งความเร็ว การปรับอุณหภูมิ และพิจารณาจากฟังก์ชั่นการใช้งานของเครื่องได้ สิ่งเหล่านี้เองที่จะทำให้การทำฟองนมนุ่มฟู เนื้อเนียน ไม่ยุบตัวเร็ว เป็นเรื่องง่าย ๆ และการชงกาแฟนมกลายเป็นเรื่องสุดฟิน
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|
|
|
แจ้งลบกระทู้นี้
อ่าน 84 |
|
แสดงความคิดเห็น |
โดย nemophilanie
IP: Hide ip
, วันที่ 16 ม.ค. 67
เวลา 23:42:28
|