• ทำไม กาแฟคั่วกลาง จึงได้รับความนิยมในคอกาแฟ |
โพสต์โดย nemophilanie , วันที่ 21 ม.ค. 67 เวลา 01:34:08 IP: Hide ip |
กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
สำหรับใครที่เป็นคอกาแฟเชื่อว่าน่าจะทราบดีอยู่แล้วว่า ความแตกต่างของกาแฟ นอกจากแหล่งปลูกที่มาจากทั่วโลกแล้วยังขึ้นอยู่กับรูปแบบการคั่ว โดยรูปแบบการคั่วแบ่งเป็น การคั่วเข้ม คั่วกลาง รวมถึงแบบคั่วอ่อน ซึ่งหากพูดถึงรูปแบบการคั่วที่ได้รับความนิยมในใจคนรักกาแฟ แน่นอนว่าต้องเป็น กาแฟคั่วกลาง เพราะมีจุดเด่นความได้เปรียบบางอย่างที่ทำให้ใคร ๆ ต่างเทใจให้ไขข้อสงสัยทำไมเมล็ดกาแฟแบบคั่วกลางจึงยืนหนึ่งในใจคอ กาแฟหากพูดถึงจุดเด่นของ กาแฟคั่วกลาง ต้องเริ่มตั้งแต่ระยะเวลาการคั่วที่ใช้เวลามากกว่าการคั่วอ่อนแต่ไม่นานเท่ากับการคั่วเข้ม รสชาติที่ได้จึงกลาง ๆ ค่อนข้างกลมกล่อม ไม่ขมมาก แทรกด้วยความหวาน และยังคงมีรสเปรี้ยวผสมอยู่ด้วย ตรงกันข้ามกับ กาแฟคั่วอ่อน ที่รสชาติค่อนข้างเปรี้ยว เมล็ดคั่วกลางแม้จะใช้ระยะเวลาการคั่วนานกว่าการคั่วอ่อน แต่ยังคงไว้ซึ่งรสชาติกาแฟแบบดั้งเดิมจากธรรมชาติ และด้วยความลงตัวด้านรสชาติทำให้เมล็ดแบบคั่วกลางกลายเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับคนชอบดื่มกาแฟไม่เพียงแต่ความโดดเด่นเรื่องรสชาติเท่านั้น เพราะเมล็ดแบบคั่วกลางยังสามารถนำมาออกแบบได้หลายเมนู เหมาะอย่างยิ่งกับการเลือกนำมาชงอเมริกาโน่และกาแฟดำ เพราะจะได้สัมผัสกับรสชาติเข้มข้น ยิ่งหากไม่เติมน้ำตาลหรือนมจะยิ่งทำให้ฟินไปกับรสชาติดั้งเดิมของกาแฟ โดยความเข้มข้นของเมล็ดคั่วกลางทำให้สามารถชงได้ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น ขึ้นอยู่กับความชอบได้เลยนอกจากเมล็ดคั่วกลาง ยังมีการคั่วแบบคั่วอ่อนและคั่วเข้มที่มาพร้อมเอกลักษณ์แตกต่างกันอีกด้วย โดย กาแฟคั่วอ่อน เป็นเมล็ดที่มีระยะเวลาการคั่วน้อยที่สุด นั่นจึงทำให้มีรสชาติใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด เพราะไม่ผ่านขั้นตอนการคั่วนานจึงยังคงรักษารสชาติดั้งเดิมจากแหล่งปลูกเอาไว้ได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสรสชาติกาแฟแท้ที่ผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุด แต่รสชาติที่ได้จะค่อนข้างเปรี้ยวและอาจมีกลิ่นดอกไม้หรือผลไม้แทรกอยู่ เหมาะกับการนำมาออกแบบเมนูเอสเพรสโซ่หรือหากนำไปดริปก็ได้เช่นกันอีกหนึ่งรูปแบบการคั่ว คือ กาแฟคั่วเข้ม โดยการคั่วแบบเข้มแน่นอนว่าจะทำให้จุดเด่นของเมล็ดมีน้ำตาลเข้มกว่าการคั่วแบบอื่น ๆ รสชาติจะค่อนข้างหวานและแทบไม่หลงเหลือความเปรี้ยว ระดับความเข้มของกาแฟที่ได้จึงรสชาติค่อนข้างเข้มข้น ระหว่างดื่มอาจมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ จากการคั่วรวมอยู่ด้วย และด้วยความเข้มข้นของ กาแฟคั่วเข้ม จึงทำให้เหมาะกับการนำไปออกแบบเมนูที่ต้องใส่น้ำตาลหรือใส่นม เพราะจะไม่ทำให้รสชาติเสียนั่นเอง เมื่อทราบแบบนี้แล้ว ใครชอบดื่มกาแฟเป็นกิจวัตร อย่าลืมทำความรู้จักก่อนว่าเมล็ดที่เลือกซื้อมานั้นคือเมล็ดคั่วแบบใดและเหมาะกับการทำเมนูอะไรบ้าง เพื่อการชงอย่างมืออาชีพ ชมเพิ่มเติมที่https://www.nespresso.com/th/th/coffee-roast-levels
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|
|
|
แจ้งลบกระทู้นี้
อ่าน 91 |
|
แสดงความคิดเห็น |
โดย nemophilanie
IP: Hide ip
, วันที่ 21 ม.ค. 67
เวลา 01:34:08
|