• ลาบหมู - หลู้เลือด เมนูงานศพ หามส่ง รพ.โกลาหล |
โพสต์โดย กรรมกรข่าว , วันที่ 14 พ.ค. 51 เวลา 10:33:43 IP: Hide ip |
กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
เจ้าภาพงานศพจัดเลี้ยงลาบหมู – หลู้เลือดแขกที่มาช่วยงาน เปิบกินกันอย่างเอร็ดอร่อย อิ่มกันดีแล้วแยกย้ายกลับบ้านตกดึกมีอาการอาเจียนรุนแรง ท้องเสียต้องวิ่งเข้าห้องน้ำ จนหมดแรง ญาติหามส่ง รพ.ให้แพทย์ช่วยเหลือโกลาหล เตือนคอลาบดิบระวัง
เมื่อเวลา 00.10 น.วันที่ 13 พ.ค. 51 เจ้าหน้าที่แพทย์เวร โรงพยาบาลสารภี อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ได้รับตัวผู้ป่วย จำนวนกว่า 26 คน มีอาการท้องเสียรุนแรง เข้ารักษาอาการ แยกเป็นผู้ป่วยชาย 17 คน หญิง 9 คน โดย นพ.วิทวัตร อภิชาตบุตร แพทย์เวรสั่งให้นำผู้ป่วยทั้งหมด เข้าห้องฉุกเฉินช่วยเหลือเป็นการด่วน พร้อมกันนั้นได้รายงานให้ นพ.พูนลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ มาร่วมตรวจดูอาการ
จากการสอบถามกลุ่มชาวบ้านทราบว่า สาเหตุของการป่วยครั้งนี้ เนื่องมาจากก่อนหน้านี้ กลุ่มชาวบ้านที่ป่วยทั้งหมด ได้ไปร่วมงานศพของ นายประเสริฐ สุริยวรรณ อายุ 79 ปี ที่ตั้งบำเพ็ญกุศลในบ้านเลขที่ 67 หมู่ที่ 7 บ้านสันกลาง ต.ดอนแก้ว อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ภายในงานศพ เจ้าภาพได้ซื้อเนื้อหมูมาทำลาบเลี้ยงแขกที่มาช่วยงาน และนอกจากจะมีลาบเนื้อหมูดิบแล้ว ยังมีหลู้เลือดอีกด้วย ชาวบ้านที่มาช่วยงานพากันกินกันอย่างเอร็ดอร่อยจนอิ่มกันถ้วนหน้า ปรากฏว่า หลังกลับบ้าน กระทั่งตอนดึกพบว่า ทั้งหมดมีอาการอาเจียนรุนแรง และท้องเสียเข้าห้องน้ำจนหมดแรง ญาติพี่น้องจึงช่วยกันหามส่ง โรงพยาบาลให้แพทย์ช่วยเหลือ
จากการสอบถามถึงแหล่งที่มาของเนื้อหมู ที่เจ้าภาพซื้อมาทำลาบทราบว่า ซื้อมาจากตลาดบ้านน้ำโท้ง อ.หางดงเชียงใหม่ ส่วนเลือดหมูดิบที่ซื้อมาทำหลู้เลือด ซื้อมาจากตลาดยางเนิ้ง อ.สารภี ซึ่งทางแพทย์สาธารณสุข ได้สั่งเก็บตัวอย่างไว้ตรวจสอบแล้ว
ทางด้าน นพ.พูนลาภ เปิดเผยว่า สำหรับผู้ป่วยที่ท้องเสียเพราะกินลาบหมูดิบ และหลู้เลือด ในครั้งนี้ทุกคนอยู่ในอาการปลอดภัยแล้ว ไม่มีใครเป็นอะไรมาก เพราะมาถึงโรงพยาบาลได้ทันเวลา ซึ่งทางแพทย์ก็ได้มีการตรวจเช็คร่างกาย เติมน้ำเกลือให้ จากนั้นก็นำผู้ป่วยส่งต่อไปรักษายังโรงพยาบาลต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเฝ้าดูอาการอยู่ ถึงแม้จะไม่มีใครป่วยถึงขั้นสาหัส แต่ก็ถือว่าอันตราย เพราะลาบหมูดิบ หรือเลือดหมูนั้น หากไม่มีการทำให้สุก หรือฆ่าเชื้ออย่างดีแล้ว เชื้อไวรัส หรือแบคทีเรียที่อยู่ในเนื้อหมู ก็สามารถทำให้คนที่กินเข้าไปเกิดท้องเสียได้ รวมถึงหากอาการหนักสุดก็จะทำให้เป็นโรคหูดับ หรือประสาทหูเกิดการไม่ได้ยินไปเลย เพราะที่ผ่านมาก็มีผู้ที่กินลาบหมูดิบ และเป็นโรคหูดับ จำนวนมากเช่นกัน จึงต้องเร่งตรวจสอบหาเชื้อดังกล่าวในผู้ป่วยทั้งหมด เพื่อเร่งให้การช่วยเหลือ จึงต้องเฝ้าดูอาการอยู่ถึงแม้จะปวดท้อง หรือท้องเสียไม่มากก็ตาม แต่ในเบื้องต้นทุกคนปลอดภัยและแข็งแรงอยู่.
ข่าวจาก ไทยนิวส์
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|
|
|
แจ้งลบกระทู้นี้
อ่าน 1962 |
|
แสดงความคิดเห็น |
โดย กรรมกรข่าว
IP: Hide ip
, วันที่ 14 พ.ค. 51
เวลา 10:33:43
|