กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
หนังสือพิมพ์บ้านเมือง -- อังคารที่ 27 พฤศจิกายน 2555
เชื่อหรือไม่ว่า คนไทยในปี 2012 ให้ความนิยมบริโภคสมุนไพรในรูปแบบต่างๆ สูงเป็นประวัติการณ์ จากข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ตลาดผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทยถูกนำมาใช้จำนวนมาก โดยคาดว่าในปีที่ผ่านมามีมูลค่าตลาดสูงกว่า 60,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 20 โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดได้แก่ เครื่องสำอาง มูลค่า 18,000 ล้านบาท อาหารเสริมมูลค่า 13,000 ล้านบาท และเครื่องดื่มมูลค่า 11,000 ล้านบาท ส่วนที่เหลือเป็นยาสมุนไพรและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการนวด อบ ประคบ
ทั้งนี้จากการศึกษาของแพทย์แผนจีน พบว่า ประเทศไทยถือเป็นประเทศหยาง (ร้อน) แนวโน้มของคนในประเทศมักจะเป็นโรคหยาง เช่น อาการเจ็บคอ คอแห้ง ปากเป็นแผล ร้อนใน กระหายน้ำ ปวดหัว ท้องผูก ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถบรรเทาได้ด้วยสมุนไพรที่มีคุณสมบัติเป็น หยิน (เย็น) เพื่อขับเหงื่อ ลดกระหาย ขับพิษร้อน ซึ่งจะทำให้ร่างกายเกิดความสมดุล
อย่างไรก็ดี สมุนไพรที่ได้รับความนิยมส่วนใหญ่เป็นสมุนไพรที่คนไทยคุ้นเคย แต่อาจจะยังไม่รับรู้ถึงสรรพคุณที่แท้จริง ในวันนี้ จึงขอรวบรวมเรื่องราวของสมุนไพรอันทรงคุณค่า ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมาไว้ด้วยกัน
เริ่มต้นจาก "ดอกสายน้ำผึ้ง" เป็นพืชจำพวกไม้เถาเลื้อย ดอกกลิ่นหอม รสหวานเย็น คั้นหรือใช้ดอกแห้งชงดื่มแทนชา เจริญอาหาร เป็นยาอายุวัฒนะ ขับปัสสาวะ ลดไข้ ลดอาการปวดหลัง ความดันเลือดสูง แก้บิด ท้องเสีย แก้ตับอักเสบ ปวดเมื่อยตามข้อ ปากนกกระจอก แก้อาการมึนงง
"ชะเอมเทศ" หรือ กำเช่า เป็นสมุนไพรบำรุงกำลัง เหมาะสำหรับผู้ที่ตรากตรำ ทำงานหนัก เป็นยาบำรุงปอด แก้อาการอ่อนเพลีย ระบบย่อยอาหารไม่ดี หรืออาหารเป็นพิษ แก้ปัญหาอาการปัสสาวะออกมาผิดปกติ (เบาจืด) บรรเทาอาการไอและเจ็บคอ "ใบหม่อน" จัดเป็นสมุนไพรที่มีโปรตีน ในใบหม่อนมีสารดีเอ็นเจ (D.N.J) ซึ่งช่วยลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด สารฟายโตสเตอรอล ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลหรือไขมันในเส้นเลือด และสารกาบา (GABA) ที่ช่วยในการปรับลดความดันโลหิต นอกจากนี้ยังพบแร่ธาตุและวิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด รวมไปถึงโปรตีนที่อยู่ในรูปของกรดอะมิโน และมี Flavonoids หรือสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งพบได้ 3 ชนิด คือ Quercetin, Kaempferol, Polyphenols ในอดีตแพทย์แผนไทยนิยมใช้ใบหม่อน แก้ตาแดง ตาแฉะ ตามัว ตาฟาง แก้ไอ แก้เจ็บคอ
"หล่อฮั้งก๊วย" เป็นสมุนไพรจีนนิยมนำมาต้มดื่มแทนน้ำ กลิ่นหอม มีรสชาติหวานแบบอ่อนๆ ผลของหล่อฮั้งก๊วยมีความหวานมากกว่าน้ำตาลกลูโคสถึง 300 เท่าตัวในน้ำหนักเท่ากัน แต่มีแคลอรีต่ำ ป้องกันโรคหวัดและบรรเทาอาการโรคภูมิแพ้ มีแอนติออกซิแดนท์ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง บรรเทาอาการปวดศีรษะ แก้โรคร้อนใน ลมร้อน ช่วยให้ร่างกายเย็น ในผู้ป่วยเบาหวานสามารถใช้เป็นสารให้ความหวานได้โดยไม่กระทบต่อน้ำตาลในเลือด
"เฉาก๊วย" เป็นอาหารหวานที่ได้รับความนิยมสูงในประเทศจีน ต้นเฉาก๊วยแห้งนำมาต้มจนยางไม้และแพคตินละลายออกมาได้น้ำสีน้ำตาลดำ เรียกว่า ชาเฉาก๊วย สามารถผสมทำเป็นอาหารหวาน มีสรรพคุณแก้ร้อนใน ระบายความร้อน "ดอกเก๊กฮวยขาว" เป็นพืชล้มลุกที่มีสรรพคุณเป็น "หยิน" หรือที่อธิบายได้ง่ายๆ ว่า มีฤทธิ์เย็น แก้กระหาย ระบายความร้อนได้ดี ช่วยดับร้อน แก้ร้อนใน มีวิตามินซีสูง ช่วยให้หลอดเลือดแข็งแรง มีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ และมีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจน มีสารออร์แกนิคฟลาโวนอยด์ กรดอะมิโน สารไครแซนทีมิน สารอะดีนีน โคลีนสตาไคดรีน และน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยรักษาและป้องกันโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ ช่วยขยายหลอดเลือด ลดการเกิดภาวะหัวใจล้มเหลว และโรคความดันโลหิตสูง
ปัจจุบันสมุนไพรทั้ง 6 ชนิดที่กล่าวมา ก็ได้ถูกนำมาผลิตเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพื่อให้สะดวกต่อผู้บริโภค ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มี "เพียวริคุ ชาสมุนไพร" เพียงขวดเล็กๆ แต่จะช่วยทำให้สดชื่น คลายร้อน เหมาะสำหรับสภาพอากาศที่แปรปรวนไม่น้อย
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|
|
|