กด like เพื่อติดตามข่าวสารดีๆ จาก cmprice.com VVVVVV
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
© เนื้อหาข่าว/กระทู้
ไมโครเวฟ ได้แก่ อุปกรณ์ทำความร้อนอย่างหนึ่งที่มีหลักการทำงาน ได้แก่ การส่งคลื่นเตาอบเข้าไปสู่โภชนา เป็นเหตุให้โมเลกุลน้ำในของกินเกิดการสั่นอย่างรุนแรง จนเกิดเป็นความร้อนอย่างสม่ำเสมอ ทั้งข้างในและข้างนอกอาหาร ความร้อนนี้สามารถเป็นเหตุให้ของกินสุกได้
เตาอบที่วางจัดจำหน่ายอยู่บนตลาดในสมัยนี้มีอยู่หลายสัญลักษณ์ไม่ว่าจะเป็น SHARP, SAMSUNG, LG, Panasonic เป็นอาทิ สนนราคาเริ่มต้นของเตาอบไฟฟ้า ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 2-3 พันบาท มูลค่าสูงสุดอาจจะอยู่ที่ประมาณ 8-9 พันบาท แต่ไม่เกิน 10,000 บาท ซึ่ง ไมโครเวฟที่มีลักษณะการตั้งระยะเวลา ตั้งเมนู เป็นแบบลูกบิดจะมีมูลค่าถูกกว่าแบบที่ตั้งระยะเวลาด้วยปุ่มดิจิตอล แต่ก็ไม่แตกต่างกันมากเท่าใดนัก
ไมโครเวฟ sharp จึงเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อการทำกับข้าวที่ใช้งานได้อย่างสะดวกที่สุดแล้ว แค่เพียงเสียบปลั๊ก แล้วบิด หรือว่ากดปุ่มเท่านั้น แต่บางคนมีความเป็นกังวลเกี่ยวข้องการใช้ไมโครเวฟในการปรุงหรือว่าอุ่นของกิน ว่าจะก่อให้เกิดเนื้องอกหรือเปล่า มูลเหตุของความกังวลนี้คงมาจาก Forward Mail ฉบับหนึ่ง ที่ไม่มีใครรู้ว่ามาจากไหน ใครเป็นคนเขียน แต่มันก็สร้างความกังวลใจให้กับคนไทยหลายท่านพอดี บางคนถึงกับไม่กล้าใช้เตาอบทำอาหารอีกเลย ขอบอกว่าคลื่นเตาอบในอุปกรณ์ไฟฟ้าตัวนี้ ไม่ใช่รังสีที่มีประจุ เพราะฉะนั้นจึงไม่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งเหมือนกับพวกรังสีเอ็กซ์ ในห้องเอ็กซเรย์ของโรงพยาบาลหรือรังสีจากผงกำลังแรงงานสูงอื่น ๆ
อีกทั้งการใช้เตาอบในการทำครัวบางคราว มันสามารถถนอมสารอาหารบางสิ่งบางอย่าง อาทิเช่น วิตามินในผักไว้ได้ ยิ่งกว่าการประกอบอาหารด้วยการใช้เตาแก๊สตามปกติเสียอีก แถมการประกอบอาหารประเภทเบคอนด้วยเตาอบไฟฟ้า ยังสนับสนุนลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งอีกด้วย อันตรายจากเตาอบมีแค่อย่างเดียวเท่านั้น ได้แก่ การอุบัติ Superheat ที่เกิดขึ้นจากการต้มของเหลวเนื้อเดียว เช่น น้ำเปล่า ในเครื่องใช้ที่มีผิวเรียบลื่นอย่างแก้วกาแฟ ซึ่ง จะทำให้อุณหภูมิของเหลวนั้นสูงกว่าจุดเดือด โดยที่ไม่มีฟองอากาศและในระหว่างนี้ ถ้าของเหลวได้รับความกระแทกกระทบกระเทือน เป็นต้นว่า ถูกเติมผงครีม น้ำตาล หรือกาแฟลงไป หรือว่าถูกโยกย้ายจะกระตุ้นให้ของเหลวเกิดการเดือดปัจจุบันทันด่วน และพุ่งออกมาจากแก้ว จนเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคเท่านั้นเอง
ด้วยเหตุนั้น ขอให้ผู้ใช้ไมโครเวฟทุกท่าน เลิกเชื่อข้อมูลผิด ๆ ที่มาจาก Forward Mail ฉบับนั้น และหมดเป็นกังวลกับผลกระทบทางอนามัยภายภาคหน้า จากการใช้ไมโครเวฟปรุงโภชนาไปได้เลย
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
ลิงก์ผู้สนับสนุน
|
|
|
|